Nhà Xuất bản Tự do nghi ngờ công an Phú Yên giam giữ trái pháp luật người đưa sách 18 tháng qua

RFA
2021.05.07
Nhà Xuất bản Tự do nghi ngờ công an Phú Yên giam giữ trái pháp luật người đưa sách 18 tháng qua Công an tỉnh Phú Yên công bố lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Bảo Tiên.
Công an Phú Yên

Nhà Xuất bản Tự do hôm 6/5 ra thông cáo báo chí tố cáo Cơ quan An ninh của Công an tỉnh Phú Yên đã giam giữ một người đưa sách của mình suốt 18 tháng trái pháp luật trước khi cho báo chí Nhà nước đưa tin đồng loạt về vụ bắt giữ này vào ngày 5/5 vừa qua.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 5/5 đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Bảo Tiên (sinh năm 1986) bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố và bắt tạm giam về tội “Tàng trữ, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Báo chí Nhà nước trích nguồn tin từ Công an tỉnh Phú Yên cho biết, ông Tiên đã nhận phát tán sách của Nhà Xuất bản Tự do (NXB), một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xuất bản chưa được cơ quan chức năng cho phép. Theo cáo buộc của Công an, từ tháng 8 đến tháng 10/2019, Nguyễn Bảo Tiên nhận 68 bưu phẩm có những cuốn sách bị cho mang nội dung ‘tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống Nhà nước CHXHCNVN’. Trong số nhận được, có 24 bưu phẩm được chuyển đến cho người khác.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của NXB, ông Tiên có khả năng bị bắt vào khoảng tháng 10 năm 2019 khi NXB mất liên lạc với ông bắt đầu từ ngày 2/10/2019, và vào khoảng tháng 11 và tháng 12 cùng năm, NXB nhận được thông tin của độc giả về việc công an đang câu lưu những người được cho là cộng tác với NXB.

“Cho đến tận ngày hôm qua, 05/05/2021 báo chí Việt Nam mới đồng loạt đưa tin về vụ bắt giữ và khởi tố đối với anh Nguyễn Bảo Tiên, nghĩa là sau 18 tháng kể từ khi anh Tiên mất tích”, thông cáo báo chí của NXB viết.

Theo NXB, ông Nguyễn Bảo Tiên là một cộng tác viên nhiệt tình của NXB vào năm 2019 sau khi công an thành phố Hồ Chí Minh siết chặt việc kiểm soát các địa điểm dịch vụ chuyển phát bưu phẩm nhằm ngăn chặn các con đường chuyển sách của Nhà xuất bản Tự Do đến bạn đọc.

"Trước khó khăn này, NXB đã ra lời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Lời kêu gọi của chúng tôi đã được rất nhiều người ủng hộ, trong đó có anh Nguyễn Bảo Tiên ở Phú Yên", thông cáo của NXB cho biết.

Theo thông cáo báo chí mới của NXB, "Cơ quan An ninh đang tìm cách đổ hoàn toàn trách nhiệm cho anh về các hoạt động của Nhà Xuất bản Tự do". 

NXB xác định việc Cơ quan An ninh tỉnh Phú Yên khởi tố và bắt giữ ông Tiên có quá nhiều nghi vấn. NXB yêu cầu Cơ quan An ninh tỉnh Phú yên phải trả lời chính xác ngày tháng năm ông Tiên bị bắt giữ. 

"Chúng tôi có cơ sở để hoài nghi anh Tiên đã bị bắt và giam giữ từ tháng 10/2019 đến nay, như vậy, anh Tiên có thể đã bị giam giữ hoặc bị quản thúc trái pháp luật suốt 18 tháng qua.", thông cáo của NXB cho biết.

Đồng thời, qua thông cáo báo chí mới, NXB khẳng định ông Tiên hoàn toàn vô tội vì: "Việc làm của anh Nguyễn Bảo Tiên là hoàn toàn chính đáng, anh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản và quyền đọc sách một cách ôn hòa. Những quyền đã được công nhận trong các Công ước quốc tế mà chính quyền Việt Nam đã ký kết.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.