Hai nhà báo nước ngoài được tham dự phiên xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

Việt Nam chỉ cho phép hai nhà báo phương tây tham dự phiên xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vào tuần tới. Hãng tin Đức DPA đưa tin này hôm qua trích lời một giới chức Bộ Ngoại giao ở Hà Nội.
RFA 01.04.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Theo đó tòa án chật hẹp nên chỉ dành một chỗ cho đại diện hãng AP của Mỹ và một chỗ cho một nhà báo từ khu vực Châu Âu. Vẫn theo giới chức Bộ Ngoại giao Việt Nam thì giới Truyền thông báo chí Châu Âu cần chọn một đại diện để tham dự phiên tòa.
Một điểm đáng chú ý là sẽ không có bất kỳ thông dịch viên nào được phép trợ giúp cho hai nhà báo phương tây khi họ tham dự phiên tòa.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ là con trai nhà thơ nổi tiếng Cù Huy Cận một trong các nhà trí thức tiên phong đi theo kháng chiến chống Pháp, hình thành nhà nước cộng sản Việt Nam.
TS luật Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957, bị bắt giam ngày 5/11 và đến ngày 17/2 thì bị khởi tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam theo điều 88 bộ luật hình sự. Nếu bị kết án có tội, ông Cù Huy Hà Vũ có thể bị 12 năm tù.
TS Cù Huy Hà Vũ từng hai lần khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng bị bác đơn, một trong hai đơn kiện liên quan đến vấn đề khai thác bauxite Tây nguyên.
Theo cáo trạng, chính quyền Việt Nam khởi tố ông Cù Huy Hà Vũ là vì ông trả lời phỏng vấn của truyền thông báo chí nước ngoài cổ vũ dân chủ đa nguyên, đa đảng và phát tán nhiều bài viết lên mạng.    

Xem toàn trang