Giới chức y tế địa phương trục lợi việc xét nghiệm COVID-19

2022.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giới chức y tế địa phương trục lợi việc xét nghiệm COVID-19 Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 20/8/2021
AFP

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá vừa khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Y tế xã Nghi Sơn liên quan đến việc tổ chức thu tiền lấy mẫu PCR xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước, ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã thông đồng với Công ty Hợp Lực để thu tiền lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của 11.089 lượt người tại điểm test Hoan Huệ, các Trạm y tế và khu cách ly tập trung theo mẫu đơn, mẫu gộp đôi. Ông Thiệp và Hợp Lực đã thoả thuận xét nghiệm theo mẫu gộp năm để hưởng lợi.

Hiện không rõ mức tiền hưởng lợi của ông Thiệp và những người có liên quan là bao nhiêu. Công an Thanh Hoá cũng chưa cung cấp thông tin về việc có bắt giữ và khởi tố bị can hay chưa.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Trị, hai nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này vừa bị Công an Quảng Trị mời làm việc và tạm giữ nhưng báo chí Nhà nước không cho biết cụ thể những người này bị bắt giữ vì vụ gì.

CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh này trong giai đoạn 2020 - 2021 đã mua 21 gói thầu kit test COVID-19 của Công ty Việt Á với số tiền hơn 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Thanh tra Quảng Trị kết luận có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế, kít xét nghiệm tại một số đơn vị y tế của tỉnh, đồng thời công an cũng vào cuộc điều tra.

Công ty Việt Á hiện đang bị điều tra với cáo buộc thổi giá bộ kit tét lên thêm khoảng 45% và đút lót cho “đối tác” số tiền lên đến 800 tỷ đồng. Đã có khoảng 70 người bao gồm cả các quan chức Bộ Y tế, Bộ Khoa học- Công Nghệ, Học viện Quân Y, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện trên cả nước đã bị khởi tố  do dính líu đến Việt Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.