Chính phủ cần xử lý 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

RFA
2016.12.21
000_Hkg3891160.jpg Công nhân làm việc tại nhà máy đóng tàu khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 23 tháng hai năm 2009
AFP photo

Thêm 7 dự án thua lỗ hàng ngàn tỷ phải đắp chiếu tại Việt Nam được nêu ra và chính phủ Hà Nội phải tìm biện pháp xử lý.

Tin tức ghi nhận được cho biết hôm qua tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Xử lý những tồn tại yếu kém một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành công thương do ông phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, các quan chức chính phủ Hà Nội thừa nhận ngoài 5 dự án nghìn tỷ thua lỗ được Quốc hội nêu ra, thì nay có thêm 7 dự án thuộc loại này cần phải xử lý.

Đó là các dự án Đạm Hà Bắc, Đạm DAP1 Lào Cai, DAP 2 Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai.

Ông phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề ra chỉ tiêu đến hết năm 2017 phải có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý, sang cuối năm 2018 cơ bản xử lý xong 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ được nêu danh.

Năm dự án được Quốc hội Việt Nam đưa ra vừa qua gồm Nhà máy sản xuất Sơ sợi Đình Vũ, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, dự án Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhà máy nhiên liệu sinh học bio-ethanol Dung Quất và Nhà máy đạm Ninh Bình.

Hôm nay, 21 tháng 12, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, ông phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận kinh tế Việt Nam còn 10 tồn tại và vướng mắc. Trong đó đã xuất hiện các điểm được gọi là ‘cổ chai’ về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… gây cản trở cho quá trình phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.