Nhiều lý do dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao

RFA
2020.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
4b06a87e-829e-4502-a9ce-6f84c4616aef.jpeg Giao thông ở Hà Nội hôm 12/5/2020
AFP

Sáng 27 tháng 8, lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan ngành giao thông có cuộc họp đánh giá về tình hình tai nạn giao thông trong nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, từ tháng 6 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ô tô kinh doanh vận tải, làm chết và bị thương nhiều người.

Cuộc họp chỉ ra những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng là do hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của lái xe như vi phạm tốc độ, đi sai phần đường, sai luồng, vi phạm nồng độ cồn, chở hàng hoá quá tải trọng cho phép, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện, không tuân thủ quy tắc điều khiển phương tiện khi đi trên đoạn đường đèo dốc.

Ông Trương Hòa Bình cũng yêu cầu xác định trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước bởi xảy ra tai nạn giao thông nhiều và nghiêm trọng cũng có trách nhiệm quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương.

Theo cơ quan chức năng, để giảm tai nạn giao thông, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính vi phạm nồng độ cồn và Nghị định 10/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh vận tải ô tô.

Theo chỉ đạo được đưa ra tại buổi họp, từ  ngày 1 tháng 9 năm 2020, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức ra quân lập lại trật tự lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông các tuyến đường bộ, đặc biệt là các tuyến quốc lộ qua địa phương, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để các sai phạm dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tám tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 9.170 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 4.300 người.

Báo Vietnamplus dẫn lời ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết tai nạn giao thông trong tám tháng của năm nay giảm nhiều so với tám tháng đầu năm 2019 với số vụ tai nạn giao thông giảm 19%, số người chết giảm gần 15%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang