Sắp kiểm tra công ty Hưng Nghiệp-Formosa tìm nguyên nhân cá chết

RFA
2016-04-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung thuộc ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.
Cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung thuộc ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.
Courtesy thanhtra.com.vn

Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và bốn tỉnh duyên hải miền Trung gặp nạn cá chết hằng loạt hơn nửa tháng qua, hôm nay 23 tháng tư, có cuộc họp tại Hà Tĩnh.

Truyền thông trong nước loan tin: tại cuộc họp Trung tâm Quan Trắc Môi trường Miền Bắc báo cáo kết quả phân tích các mẫu thu thập được cho thấy cá chết không do dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Viết Nghĩa, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản, thì nhận định ban đầu về tình trạng cá chết hàng loạt tại ven biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên- Huế trong những ngày qua gần như chắc chắn do độc chất mạnh gây nên; tuy nhiên nguồn phát tán độc chất mạnh đó chưa biết được từ đâu.

Tổng chiều dài đường bờ biển có cá chết hằng loạt ở bốn tỉnh vừa nêu được nói là 250 kilomet.

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hằng loạt, một số người dân tự sắm trang thiết bị và lặn xuống vùng biển khu vực Vũng Áng; họ phát hiện cống xả chất thải trực tiếp ra biển.

Tin vào ngày hôm qua từ trong nước loan đi nói Bộ Công thương Việt Nam sẽ cử đoàn công tác về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình bảo vệ môi trường tại nhà máy bị nghi xả thải ra biển khiến cá chết hàng loạt trong mấy tuần qua từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế.

Theo công văn hỏa tốc được ông bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát đi thì vào ngày 26 tháng tư đoàn công tác của Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra tại công ty TNHH Hưng Nghiệp-Formosa.

Như vậy sau 20 ngày xảy ra tình trạng cá chết bất thường với số lượng nhiều, cơ quan chức năng cấp trung ương Việt Nam mới chính thức vào cuộc tiến hành kiểm tra nghi vấn về nguyên nhân.

Tin tức cho biết đoàn công tác kiểm tra của Bộ Công Thương sẽ gồm cục trưởng Cục Kỹ Thuật An Toàn và Môi trường Công nghệ làm trưởng đoàn; các thành viên gồm lãnh đạo của Tổng cục Năng Lượng, lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công tác sẽ gồm việc kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, hệ thống xử lý chất thải…

Gần ba tuần qua tình trạng cá chết hằng loạt từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên-Huế khiến ngư dân cũng như nhiều người khác rất hoang mang. Có những người ăn hải sản chết cũng bị ngộ độc.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

doc chat manh se xoa so Dan toc viet....doc chat se sinh ra nhieu benh va chet tu tu....am muu cua Tau rat tham doc....hay yeu cau Quoc te vao cuoc ,dung tin may thang quan tham dang lam tay sai cho giac....

24/04/2016 20:18

Người dân VN

nơi gửi VN

Nếu dân không phanh phui vụ cống xả ở Formosa ra biển, và dư luận không phản ứng dữ dội, thì bọn cầm quyền CS đã tảng lờ chuyện này, mặc cho dân chết, vì chúng đã cõng rắn cắn gà nhà, rước giặc Tàu vào lập căn cứ ở Vũng Áng, giả dạng khu công nghiệp! Chính bọn nội thù này đã mở đường cho bọn ngoại xâm Tàu cộng vào thôn tính đất nước và hại dân ta! Tội của CS VN là bán nước và hại dân, cụ thể là Nguyễn Tấn Dũng ký duyệt dự án này, Trọng lú thì đến Hà Tĩnh nhưng không thèm xem xét vụ xả độc!
Đả đảo bọn bán nước hại dân!

24/04/2016 10:34

Harry Ng

nơi gửi usa

Sự phối hợp tuyệt vời từ cấp trung ương, nhà nước cộng sản Vietnam chờ lệnh của nhà máy Trung cộng lau dọn sạch sẽ, phi tang mọi dấu vết, rồi mới lục tục kéo đến ăn nhậu, kiểm tra và ra thông báo....có chi mô, như đã từng gắn vào miệng của thi hài Nguyễn bá Thanh. Bravo, hoan hô nhà nước cộng sản Vietnam, làm mọi việc ích quốc lợi dân thì không bao giờ, có làm cũng cho có nên quá dở, nhưng lưu manh thì quá giỏi. Xin chúc mừng Bắc Kinh có được đầy tớ ngoan và trung thành.

23/04/2016 13:45

Xem toàn trang