2016: tăng mức lương tối thiểu trung bình 12,4%

RFA
2015-09-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hội Đồng Tiền Lương Quốc Gia Việt Nam hôm nay bỏ phiếu chọn phương án tăng mức lương tối thiểu trung bình 12,4%.

Đây là phương án cuối cùng, được coi là cao nhất trước nay, theo đó Hội Đồng Tiền Lương Quốc Gia thống nhất trình lên chính phủ nhằm đưa mức lương tối thiểu vùng I từ 3 triệu 100 ngàn Đồng /Tháng của năm 2015 lên thành 3 triệu 500 ngàn đồng/Tháng năm 2016.

Mức áp dụng tương ứng cho các vùng II là 3 triệu 100 ngàn đồng, vùng III 2 triệu 700 ngàn và vùng IV 2 triệu 400 ngàn.

Như vậy, so với năm 2015 thì lương tối thiểu vùng dự kiến tăng trung bình 12,4%.

Sau khi được thủ tướng chính phủ phê duyệt trong tháng Chín phương án tăng lương tối thiểu sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1 tháng Một 2016.

Báo chí trong nước trích dẫn lời thứ trường Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội, ông Pham Minh Huân, cũng là chủ tịch Hội Đồng Tiền Lương Quốc Gia, rằng đây là mức đồng thuận cao nhất trong các cuốc họp bàn chuyện tăng lương những năm gần đây. Theo ông, mức tăng này sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Tuy nhiên, sau cuộc họp, dù chấp nhận kết quả nhưng đại diện ngưởi lao động và giới chủ sử dụng lao động đều không hài lòng.

Ông Mai Đức Chính, phó chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động, nói rằng dù không thỏa mãn với mức tăng trung bình 12,4% nhưng đây là con số có thể giải thích được với người lao động để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Còn theo đánh giá của giới chuyên gia, mức lương tối thiểu của năm 2016 khó mà đạt mức tăng như năm 2015.

Tình hình cho thấy đề xuất mức tăng lương tối thiểu của đại diện cho người lao động Tổng Liên Đoàn Lao Đông Việt Nam và Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam vẫn giữ khoảng cách chênh lệch khá lớn, chưa có sự nhượng bộ dù như đây là phiên họp cuối cùng.

Được biết theo đề xuất của Tổng Liên Đoàn Lao Đông Việt Nam thì mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 16.8% so với 2015. Trong khi đó, Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam tiếp tục giữ quan điểm là mức tăng không thể vượt quá 10%.

Ý kiến (2)
Share

Hoang

nơi gửi Nha Trang

bọn dân đên như chúng tao ngày ngày cày cuốc làm thêu làm mướn không biết tăng lương là cái gì...đúng là vô nghĩa...bọn mày nên nhớ chỉ có dân chủ thì đất nước mới phát triển được...còn không chỉ là ảo tưởng...chúng mày cứ làm giàu cho mình và gia đình đi...để sung sướng sau khi về hưu sẽ xuất cảnh...gieo gì gặt cái nấy...

08/10/2015 19:26

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Lương các quan thái thú lãnh đạo từ trung ương đến địa phương được tăng như thế nào. đặc biệt thành phần đàn áp dân bảo vệ thái thú lãnh đạo thành phần "còn đãng cướp còn mình ăn đạn của dân bảo vệ thái thú được đãi ngộ thế nào so sánh với các thái thú ngồi nhà mát ăn bát vàng chuyên viên phá hoại đất nước, hèn với giặc ác với dân

04/09/2015 04:46

Xem toàn trang