Thủ tướng Nga thăm Việt Nam

Sáng nay (7/11), thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Hà Nội. Nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước đã được ký kết.
RFA-07-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Wikipedia
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Wikipedia Wikipedia
Trong buổi hội đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại để thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 7 tỷ đô-la vào năm 2015. Theo đó, việc thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan bao gồm Nga, Kazakhstan và Belarus đã được hai bên thống nhất khởi động đàm phán vào quý 1 năm 2013.

Các văn kiện về hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, trao đổi công hàm thông báo hiệu lực Hiệp định hợp tác về lao động có thời hạn của công dân hai nước trên lãnh thổ của nhau và trao đổi công hàm về việc Nga mở chi nhánh cơ quan đại diện thương mại tại TPHCM đã được ký kết.

Ngoài ra, hai bên cũng quyết định thành lập Nhóm công tác chung cấp cao thúc đẩy các dự án đầu tư Việt – Nga do hai Bộ trưởng công thương đứng đầu.

Hai bên cũng thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thăm dò dầu khí, việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân và các lĩnh vực khoa học công nghệ khác.

Thủ tướng Nga đến Hà Nội trong chuyến viếng thăm chính thức hai ngày 6 – 7/11 theo lời mời của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Xem toàn trang