Báo động làn sóng di cư ra khỏi đồng bằng sông Cửu Long

RFA
2016-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hạn hán tại đồng bằng sông Cửu Long
Hạn hán tại đồng bằng sông Cửu Long
ZingNews

Tại cuộc hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam Bộ sau 30 năm đổi mới 1986-2015” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức ngày 28-10 ở TP Cần Thơ cho biết người dân tại khu vực này đang có hiện tượng bỏ đi nơi khác vì kế sinh nhai của họ đang bị đe dọa nặng nề vì biến đổi khí hậu cũng như các khó khăn dân sinh khác ngày càng tồi tệ hơn

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là trong một thời gian quá lâu, khu vực này chỉ chuyên tâm về trồng lúa còn cây ăn trái đã bị lãng quên khiến người nông dân không thể đối phó khi ngập mặn khô hạn xảy ra do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh người nông dân là các lĩnh vực khác như công nghiệp, xây dựng hay chăn nuôi, dịch vụ cũng gặp khó khăn vì ảnh hưởng dây chuyền

Theo các công bố cho thấy các tỉnh ven biển như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang từ năm 2008 tới nay đà phát triển chậm lại đến mức có lúc rất tệ như năm 2015.

Hạ tầng giao thông yếu kém góp phần tạo ra chậm phát triển. Đường xá hư hỏng khiến việc chuyên chở khó khăn làm hư hỏng sản phẩm và gây thiệt hại cho người dân rất lớn.

Dòng người dân bỏ xứ ra đi ngày một nhiều đến báo động. Nơi đến của họ là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai chủ yếu làm đủ thứ công việc để kiếm sống gây gánh nặng cho các thành phố này trong việc phân bỗ lao động và vấn đề nhập cư.

Thêm vào đó là tình trạng lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc đã khiến hàng trăm ngàn cô gái bỏ xứ ra đi tìm một đời sống khác cũng đang hình thành những vấn đề đáng quan ngại.

Ý kiến (1)
Share

Anh bợm bảy

nơi gửi Miền tây

đồng bằng sông CL được ông trời ban cho lúa ,thủy hải sản,rượng vườn cò bay thẳng cánh ,chó chạy cong đuôivậy mà sau 30 năm csvn biến nơi này thành vùng đất chết..đất đai chết ,sông ngòi chết ,con người chết....điều này chứng minh đảng csvn là một lủ Bò ,hoặc là xác người óc khỉ....Số phận của miền tây nam bộ cũng giống như số phận của đất nước csvn đã dâng cho tàu cộng từ lâu rồi....

29/10/2016 15:52

Xem toàn trang