Quốc hội châu Âu đòi Việt Nam trả tự do cho các nhà báo công dân

RFA
2017-12-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quốc hội Liên minh  Châu Âu thông qua nghị quyết (hình trái), nhà báo Nguyễn Văn Hóa tại tòa(hình phải)
Quốc hội Liên minh Châu Âu thông qua nghị quyết (hình trái), nhà báo Nguyễn Văn Hóa tại tòa(hình phải)
RSF

Quốc hội Liên minh Châu Âu hôm 14 tháng 12 đã thông qua một nghị quyết khẩn cấp lên án chính phủ Việt Nam về các hành động đàn áp tư do thông tin, và yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho toàn bộ các nhà báo công dân.

Nghị quyết của Quốc hội Liên minh Châu Âu bày tỏ quan ngại về sự gia tăng những vụ bắt bớ và kết án những nhà báo công dân thời gian qua ở Việt Nam. Nghị quyết cho rằng những hành động xách nhiễu về thể xác và tâm lý cũng như các biện pháp giám sát ngang nhiên và xách nhiễu các luật sư, người thân và người chủ công ty của các bloggers đã vẽ lên một bức tranh đáng lên án ở Việt Nam.

Nghị quyết cũng kêu gọi Việt Nam ngay lập tức phải trả tự do vô điều kiện cho nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa người vừa bị kết án tù 7 năm hôm 27/11 vừa qua với cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Quốc hội Liên minh châu Âu thúc giục Việt Nam phải sửa đổi các điều 88 và 79 trong Bộ Luật hình sự vốn bị coi là vi phạm nhân quyền.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) hôm 14/12 đã ra thông cáo ca ngợi bước đi mới của Quốc hội châu  Âu, và thúc giục EU phải ra điều kiện về nhân quyền với Việt Nam trước khi thông qua Hiệp định Tự do Thương mại.

Theo RSF, trong vòng năm qua đã có ít nhất 25 bloggers Việt Nam bị bắt giữ hoặc trục xuất khỏi đất nước.

Báo cáo về Tự do báo chí Thế giới 2017 của RSF xếp Việt Nam vào thứ 175 trong số 180 nước, tức không có tự do báo chí

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Tiếng nói và đòi hỏi của Quốc Hội Liên Minh Châu Âu là tiếng nói và đòi hỏi của toàn thể trăm trăm triệu nhân dân ở các nước Âu Châu.

Tiếng nói trong ngục tù của tất cả tu nhân lương tâm Việt Nam, Anh Nguyễn Văn Hóa, Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh... những người công dân công chính của nhân dân Việt, đang vang xa khắp thế giới, đang đánh động lương tâm và lương tri và ủng hộ của nhân dân thế giới.

Đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng Việt Nam càng đàn áp, càng bắt bớ, càng "thắng lớn" trong các mặt trận dẹp biểu tình "du kích", dẹp live stream "du kich", càng sa lầy, càng thua trên mặt trận dư luận và truyền thông báo chí quốc tế.

Những tù binh lương tâm thuộc thế hệ trẻ ở Việt Nam sẽ làm cho thế hệ trẻ, thế hệ sinh viên Việt, sinh ra và trưởng thành tại các nước tự do dân chủ ơ khắp thế giói, thức tỉnh và sẽ càng ngày càng nhậy cảm, càng bất mãn và càng đấu tranh chống lại những vi phạm về nhân quyền và dân quyền ở Việt Nam.

Đấu tranh đòi hỏi Tự Do, Nhân Quyền, Giải Phóng cho tất cả các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam là những đấu tranh quan trong, tiên quyết, cụ thể và liên kết để đấu tranh cho Tư Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Giải Phong cho toàn thể nhân dân Việt Nam.
15/12/2017 09:11

Độc giả không muốn nêu tên

̀ chúng ta cảm ơn tất cả những người yêu chuộng công lý trên toàn thế giới. Vận mạnh dân tộc vn ta do dân tộc vn ta quyết định.Chúng ta phải hành động,vận nước đã đến rồi,không chần chờ gì nữa.

15/12/2017 00:10

Tâm

nơi gửi Saigon

Mấy Ông nghị viện liên minh Châu Âu, ăn lưong của ngưòi dân , nhưng lại làm chuyện không tưởng với CSVN. Sao không họp để bàn cụ thể việc đóng băng các tài khoản của CSVN,? có vậy CSVN mới sợ.

14/12/2017 21:23

Đảng viên bỏ đảng

nơi gửi Hà Nội

Nói hoài không ai nghe đâu. Phải làm một cái gì cụ thể như Đức vậy mà còn không ăn thua gì.

14/12/2017 15:24

Xem toàn trang