Một quân nhân nghĩa vụ nghi bị đánh tử vong trong doanh trại

2023.07.07
Quân nhân Nguyễn Văn Hào chụp hình cùng người thân
Facebook/Trần Hà

Một quân nhân tử vong khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng bị nghi là do sát hại. Mạng xã hội ở Việt Nam hôm 6/7 lan truyền các hình ảnh và video về quân nhân này.

Quân nhân trên là Nguyễn Văn Hào, sinh năm 2004, quê ở thôn Kính Nỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Anh này tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ vào tháng 2 năm 2023, và được biên chế tại tiểu đoàn 97, Binh chủng Pháo binh, đóng quân ở xóm 5, xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo thông tin được đăng tải bởi người thân trên mạng xã hội thì Nguyễn Văn Hào qua đời vào ngày 5 tháng 7. Các hình ảnh chụp thi thể của quân nhân này do gia đình cung cấp cho thấy nhiều vết bầm tím, và ảnh chụp nội dung biên bản khám nghiệm tử thi mà gia đình được cơ quan chức năng giao, cũng cho thấy quân nhân này bị gãy hai xương sườn bên trái.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã liên hệ với người thân của quân nhân Nguyễn Văn Hào, và được xác nhận những thông tin trên là đúng sự thật, tuy nhiên gia đình từ chối trả lời thêm do đang bận lo hậu sự.

Trên trang Facebook có tên Trần Hà loan truyền các video và hình ảnh của quân nhân tử vong hôm 6/7 có dòng trạng thái "Trả lại công bằng cho cháu tôi cháu tôi đóng quân ở tiểu đoàn 97, xóm 5 Xã Tòng Bạt , Bà Vì Hà Nội."

Phóng viên cũng liên hệ với Ủy ban Nhân dân Xã Uy Nỗ để tìm hiểu thêm thông tin, cuộc gọi sau đó được nhân viên ở bộ phận một cửa tiếp nhận, người này đề nghị chuyển cuộc gọi qua cho văn phòng ủy ban, nhưng sau cùng không ai nhấc máy.

Đài RFA cũng đã liên hệ với người dân địa phương sống gần khu vực nhà của quân nhân Nguyễn Văn Hào, và được xác nhận sự việc đang gây xôn xao dư luận ở đây.

Hiện tượng quân nhân nghĩa vụ bị tử vong tại doanh trại liên tiếp xảy ra tại Việt Nam trong những năm qua, khiến dư luận cả nước quan tâm, và gây phẫn nộ trong xã hội.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều bị đặt nghi vấn về nguyên do, trong khi phía quân đội luôn kết luận lý do dẫn đến những cái chết trên là tự nhiên, tai nạn, hoặc tự sát, thì gia đình lại khẳng định con em mình bị đánh mà chết. 

Trong năm 2022, có ít nhất hai vụ việc quân nhân bị chết trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự gây chú ý, gồm vụ việc của quân nhân Nguyễn Văn Thiên ở Gia Lai, và quân nhân Lý Văn Phương quê ở Tuyên Quang. Trong vụ việc của quân nhân Thiên, ban đầu phía đơn vị kết luận nguyên nhân tử vong là do “tự ngã”, nhưng sau đó đã buộc phải thừa nhận quân nhân này bị sát hại bởi đồng đội, dẫn đến việc bắt giữ ba quân nhân khác cùng đơn vị của Nguyễn Văn Thiên.

Trước đó, phải kể đến trường hợp của quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh, cũng bị tử vong khi đang đi nghĩa vụ quân sự vào tháng 6/2021. Sự kiện này gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận cả nước, và mặc dù gia đình một mực khẳng định con em mình bị đánh tử vong, nhưng phía quân đội sau cùng vẫn kết luận là do “tự sát”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/07/2023 10:54

Ô hay, hay nhỉ... tội nghiệp quá, đáng thương quá... các bác nhân dân ta nhỉ.

Một thanh niên của nhân dân ta tình nguyện thi hành nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc,
chưa được hy sinh vì tổ quốc... đã được " hy sinh " vì tổ quạ đảng " cụ Hồ " vĩ đại.

Lão nông dân
07/07/2023 16:18

Sao cháu này không tình nguyện đi Mỹ,Pháp,Úc…như đám cocc mà lại tình nguyện làm bộ đội cu hồ chi cho uổng công cha mẹ sinh thành???