Bộ Quốc phòng nói xây dựng và hoạt động của sân golf sân bay TSN là đúng luật

RFA
2017-07-10
Share
viettel.jpeg Một văn phòng giao dịch của Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội.
AFP photo

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam lại lên tiếng về vấn đề quân đội làm kinh tế cũng như đất đai sử dụng cho mục đích quốc phòng.

Thông tấn xã Việt Nam và báo Tuổi Trẻ trong nước vào ngày 10 tháng 7 đăng trả lời phỏng vấn của thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Theo đó vị Thượng tướng này nói rõ Bộ Quốc Phòng không ra chỉ thị thanh tra đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi vấn đề sân golf tại phi trường Tân Sơn Nhất gây xôn xao dư luận bấy lâu nay.

Ông này cho rằng về cơ bản đất đai quốc phòng được quản lý theo đúng qui định của Nhà nước, sử dụng đúng vào mục đích sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, sản xuất trong đó có một phần làm kinh tế.

Về vấn đề xây dựng và hoạt động sân golf tại Tân Sơn Nhất, theo ông Nguyễn Chí Vịnh là hoàn toàn đúng luật pháp. Tuy nhiên sau khi có phản ứng của dư luận, Bộ Quốc Phòng có thị thị dừng tất cả mọi hoạt động xây dựng các khu dịch vụ của sân golf này, gồm có nhà hàng, khách sạn, biệt thự, căn hộ cho thuê…trong khi chờ kiểm tra, kiểm soát và quyết định của cấp trên.

Theo lời của ông Nguyễn Chí Vịnh thì đất quốc phòng là đất quốc gia; không có sự phân biệt đất quốc phòng và đất không quốc phòng. Tuy vậy vị thứ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam nói rằng đất quốc phòng có những đặc thù riêng, cũng như đặc thù của đất phục vụ nhiệm vụ kinh tế, đất phát triển đô thị, nông nghiệp…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trong thời gian qua Quân đội Việt Nam có hằng trăm doanh nghiệp, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đề ra chủ trương giảm dần. Hiện nay có 88 doanh nghiệp và sắp tới chỉ tiêu đề ra là chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn Nhà nước mà thôi.

Một số doanh nghiệp quân đội được ông Nguyễn Chí Vịnh cho là tiêu biểu gồm Tập đoàn viễn thông Viettel, Tổng Công ty Tân Cảng, Tổng Công ty bay Trực Thăng…

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam còn nói hơn 90% đất quốc phòng sử dụng làm kinh tế đã đợc quân đội giao cho các địa phương, các ngành, hoặc giao lại cho chính phủ để giúp các địa phương mở rộng đường giao thông, làm các công trình về môi trường, các khu đô thị…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang