Công bố thanh tra về những sai phạm của Bộ Y Tế

RFA
2017-09-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Y tế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Y tế Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Tiến.
AFP

Thanh tra Chính phủ vào sáng ngày 26 tháng 9 công bố tiến hành thanh tra Bộ Y Tế về việc cấp phép nhập thuốc cho Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo quyết định này, Thanh tra Chính phủ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất cũng như việc trúng các gói thầu cung cấp thuôc cho những bệnh viện thuộc Công ty CP VN Pharma trong giai đoạn 2011 đến 2014.

Thanh tra Chính phủ phải báo cáo cho Thủ tướng trước ngày 31 tháng 12 năm 2017.

Điều đáng chú ý trong buổi công bố Quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ là Bộ Y Tế không cho phóng viên tham dự; trong khi đại diện của Thanh tra Chính phủ là Vụ trưởng Vụ 3, ông Nguyễn Minh Mẫn lên tiếng rằng đây là buổi công bố công khai và phóng viên được tham dự cũng như được phỏng vấn đoàn thanh tra.

Vào ngày 21 tháng 9, Thanh tra Chính phủ cũng công bố Quyết định thanh tra về trách nhiệm của Bộ Y Tế theo kế hoạch thanh tra năm 2017; liên quan một số vấn đề như việc quản lý đấu thầu 2 bệnh viện trọng điểm của Đề án 125, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện 175 Bộ Quốc Phòng.
Thời gian thanh tra xấp xỉ 2 tháng, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra vừa nêu.

Xin được nhắc lại, lãnh đạo Công ty Cổ phần VN Pharma bị tuyên án về tội “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” tại phiên tòa sơ thẩm, liên quan vụ việc thuốc điều trị ung thư H-Capita giả.

Tuy nhiên dư luận yêu cầu Chính phủ cần truy cứu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc thuốc giả được lưu hành trên thị trường.

Xem toàn trang