Bộ Công Thương tiếp tục bảo lưu quan điểm sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá điện ba tháng/lần

RFA
2023.10.16
Bộ Công Thương tiếp tục bảo lưu quan điểm sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá điện ba tháng/lần Thợ điện đang lắp đồng hồ đo điện ở Hà Nội (minh hoạ)
AFP

Bộ Công thương thông tin thêm về đề xuất điều chỉnh giá điện ba tháng một lần trong dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Đại diện Bộ Công thương được truyền thông dẫn lời trích từ báo cáo gửi Thủ tướng trong ngày 16/10 rằng, việc điều chỉnh giá điện bình quân ba tháng/lần là nhằm phân bổ kịp thời các chi phí sản xuất kinh doanh điện, tránh các chi phí bị dồn tích quá lớn.

Báo cáo của Bộ Công Thương nêu thêm việc đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện tối thiểu từ sáu tháng xuống ba tháng là phù hợp. Chu kỳ xem xét điều chỉnh giá điện ba tháng phù hợp với chu kỳ họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá. Nội dung này cũng đã được lấy ý kiến các bộ ngành và không có ý kiến phản đối.

Bộ cũng cho rằng cần thành lập Hội đồng năng lượng độc lập ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đảm bảo tính công khai minh bạch, tránh lạm quyền.

Trong báo cáo cập nhật, Bộ Công Thương tiếp tục bảo lưu quan điểm sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá điện ba tháng/lần.

Trước đề xuất của Bộ Công thương, nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh giá điện ba tháng một lần không nhất thiết phải điều chỉnh toàn bộ bảng giá, mà có thể đặt ra phụ trợ nhiên liệu. Có nghĩa khi nào giá than tăng thì giá điện cũng tăng theo và ngược lại, khi giá than giảm thì giá điện cũng phải giảm theo.

Trước đó vào tháng 8/2023, dự thảo mới của Bộ Công thương gửi Bộ Tư pháp được truyền thông Nhà nước đăng tải có đề cập giá bán lẻ điện được tính thêm các khoản lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đề xuất trên nhận được nhiều phản ứng từ người dân cũng như các chuyên gia. Trả lời với RFA vào ngày 1/9/2023, tiến sĩ Ngô Đức Lâm, chuyên gia năng lượng độc lập thuộc Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam; nguyên Phó viện trưởng Viện Năng lượng, không đồng tình với đề xuất giá của Bộ Công thương về giá điện ‘cõng’ các khoản lỗ của EVN. Ông nói:

“Cái lỗi của thượng tầng, tức là lỗi của người định hướng, là định hướng sai, nhưng nhân dân phải chịu. Nhân dân phải chịu đựng cái không đáng phải chịu đựng, thì cái đó không hợp lý.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.