Bệnh viện Móng Cái bị đập phá

Theo tin tức trên nhiều báo mạng vào lúc 11 giờ khuya hôm qua, một nhóm người đã xông vào bệnh viện Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh đập phá và rượt đuổi các bác sĩ, y tá trong bệnh viện, gây náo loạn trong nhiều giờ liền trước khi cảnh sát cơ động được dân chúng báo tin tới giải vây.
RFA 27.08.2011

Share

Nguyên nhân xảy ra vụ đập phá này được biết do một nạn nhân bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng không thể cứu chữa và các bác sĩ tại đây xác định là nạn nhân đã chết. Tuy nhiên thân nhân của người chết thì nhất quyết cho rằng bệnh nhân còn sống nhưng bị bỏ bê đến chết khiến gia đình và láng giềng nạn nhân kéo đến truy tìm bác sĩ ca trực.

Do không đồng ý với các giải thích, đám đông đã ra tay đập phá và gây náo loạn cả bệnh viện. Công an đang xác minh trường hợp tử vong này và hứa sẽ có biện pháp.

Đây là vụ đập phá bệnh viện thứ hai sau vụ bệnh viện đa khoa Năm Căn tại Cà Mau từ chối chữa trị cho em Dương Thị Thu Huyền khiến em này phải chết. Sau đó đám đông tấn công tư gia bác sĩ Nguyễn Duy Tú, người trực ca đêm đó và cũng là người từ chối chữa trị cho em vì không có thân nhân đóng viện phí.

Đám đông cũng kéo đến đập phá bệnh viện Năm Căn và có 30 người bị truy tố vì tội phá hoại.

Mới đây bệnh viện đa khoa Vũ Thư thuộc tỉnh Thái Bình cũng xảy ra vụ người nhà bệnh nhân đâm chết một bác sĩ vì cho rằng ông này không tận tâm với bệnh nhân mặc dù khi nhập viện thì tình trạng bệnh nhân không thể cứu chữa được nữa.

Tình trạng nổi loạn tại nhiều bệnh viện khắp cả nước đã khiến cho giới hành nghề y khoa lo ngại. Mặc dù một số y bác sĩ có biểu hiệu xấu trong cách hành xử nhưng dư luận vẫn cho rằng đa số bác sĩ vẫn cố gắng giữ thiên chức cứu người.

Anonymous says:
27/08/2011 07:59

loi co thang trieu ra ma su ly chinh han lam hu doi ngu y te vn nhat la trong thoi ky han ta lambo truong

Anonymous says:
28/08/2011 14:34

nghề y thật nguy hiểm. không khéo lại chết oan như chơi. hic

Anonymous says:
29/08/2011 01:47

da nhieu nam qua,VN bat hanh ,duoi che do doc tai Dang tri,dung cong an,luat rung cua bon cong san man ro,khong tinh nguoi ,chung chi biet tien tren het ,tham nhung hoi mai quyen the,tao ra dat nuoc nhieu bat cong ,lu cong an ,tan ac man ro ,phan nhieu ,moi noi cac y vien ,nha thuongnhan vien y tetham nhung ,neu kham benh khong co tien ,phong bi dut lot cho chung ,chung se bo cho chet khong san soc,that khon kho cho dan ngheo ,nhung ten chop bu cong san ,nhu thang Dung ,thang quy nong duc manh,sau nay se den toi truoc nhan dan,nhan dan cam thu bon quy da man nay,chung dang toi chu di,gia dinh con cai chung,phai den no mau,

Anonymous says:
27/08/2011 11:40

cac nha tu phap va hanh phap can co thai do nghiem khac voi nhung ke loi dung kcb de huy hoai tai san, tinh mang suc khoe cua tap the, ca nhan de lam guong, dung de cai xay tiep tuc nay cai ung, toi cho rang day la phep thu cua loai toi pham moi. Den thay thuoc chua benh cuu nguoi, cong an chong toi pham ma con bi hanh hung den chet thi ai bao ve quyen con nguoi va che do day?.neu khong cuong quyet chac chan khong xa khi co bao loan lat do cac bang nhom toi pham lien ket voi nhau se nhanh chonh vo hieu hoa vai tro lanh dao cua dang va nha nuoc cac cap, luc do lieu cac nha tu phap va hanh phap co con cho dung than khong?

Anonymous says:
27/08/2011 16:46

Benh vien nay` bi dap la phai...chi co tien` thi moi cuu song dc thoi...

Anonymous says:
27/08/2011 22:26

Nhà cầm quyền độc tài, chuyên chế, đầy tham nhũng bất công và bốc lột sẽ tạo ra những tình trạng tức nước vở bờ; nhưng vì hoàn cãnh + điều kiện chưa thích hợp nên người dân chỉ có thể phản ứng mạnh với những cơ quan hay nhân vật mà không hay chưa được đãng quan tâm bão vệ.
Với cái đà áp bức bốc lột ngày càng gia tăng, người dân sẽ đập phá cã cái lăng ba đình chỉ là sớm hay muộn.

Anonymous says:
27/08/2011 17:29

toi thay viec dan dap pha benh vien la sai pham liat phap can phai nghiem tri nhung qua do cung thay duoc rang tai sao nguoi dan lai phan lo nhu vay co phai vi dao duc cua cac than y da xuong cap nhiem trong la loi canh bao ve dao duc cua cac bac sy thoi nay toi mong cac nha lanh dao hay nhin thang vao su that va dat cau hoi tai sao nguoi dan phan lo nhu vay mac du biet rang minh se phai vao tu va khi nguoi dan phan lo thi se ra sao?xin cac cap lanh dao can phai di thuc te o the gian de co quyet dinh sang suat.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang