LHQ đưa 8 người Thượng VN ra khỏi rừng rậm Campuchia

RFA 20.12.2014

Share

Tám người Jarai chạy trốn từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam sang Campuchia chia được cơ quan giúp đỡ người tị nạn của Liên Hiệp Quốc đưa ra khỏi rừng rậm vào sáng hôm nay (20/12).

Tám người này, trong đó có một phụ nữ đã chạy từ Việt Nam sang tỉnh Rattanakiri của Campuchia và ẩn náu trong rừng hơn bảy tuần lễ nay.

Họ không dám ra khỏi rừng rậm vì sợ bị cơ quan công quyền bắt giam và trục xuất về Việt Nam.

Ông Khieu Sopheak phát ngôn nhân Bộ nội vụ Campuchia chia nói là Liên Hiệp Quốc đang vi phạm chủ quyền của Vương quốc Campuchia. Ông cho hãng thông tấn AFP biết là cơ quan Liên Hiệp Quốc có thể đưa họ về Phnompenh, nhưng họ có được xem là người tị nạn hay không thì là quyết định của Campuchia.

Phía Liên Hiệp Quốc thì nói là chính quyền địa phương từ chối cho phép họ giúp đỡ những người Jarai nói trên. Ông Chhay Thi, thuộc một tổ chức nhân quyền đi cùng với Liên Hiệp Quốc nói là những người Jarai này bị bệnh sốt xuất huyết, sốt rét vì ở lâu ngày trong rừng sâu, và nay họ rất vui vì đã được đưa ra khỏi rừng.

Tin cho hay là còn năm người nữa hiện vẫn ở trong rừng.

Nhiều người Jarai ở Việt Nam sinh hoạt tôn giáo trong những tổ chức Tin Lành không bị kiểm soát bởi chính phủ Việt Nam, và họ thường xuyên bị trấn áp và chạy trốn sang Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.