Trái phiếu chính phủ bị hạ mức tín nhiệm

Trái phiếu chính phủ của Việt Nam bị hạ một bậc về mức tín nhiệm, từ Ba3 xuống B1 hôm thứ tư.
RFA 15.12.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Công ty lượng giá tín dụng và đầu tư Moody's tại Luân đôn công bố kết quả này, viện dẫn nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, lạm phát gia tăng và những món nợ của VINASHIN.

Moody's cho rằng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán bắt nguồn từ mức thâm hụt thương mại ngày càng tăng, vốn đầu tư thoát chạy ra khỏi nước, mức dự trữ ngoại tệ giảm sút, và áp lực phá giá đồng bạc.

Phó chủ tịch nhóm nghiên cứu nợ quốc gia Tom Byrne tuyên bố công ty của ông cho rằng chính sách kinh tế bất cập của chính phủ đã khiến áp lực duy trì trên cán cân thanh toán, gây nên bất ổn hiện tại trên nền kinh tế vĩ mô.

Tuần trước hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam cảnh báo rằng đà tăng trưởng có thể bị đe dọa trừ phi chính phủ bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, kể cả vấn đề lạm phát.

Cũng theo đánh giá trên, mặc dù nhiều biện pháp kích thích kinh tế đã được áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến Việt Nam được xếp là một trong những quốc gia ổn định điển hình trong năm ngoái, nhưng chính sách thắt chặt tiền tệ và cho phép tỷ giá hối đoái giảm so với áp lực thị trường đã làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng trong việc thanh toán nợ nước ngoài.

Vinashin trên bờ vực phá sản với mối nợ khổng lồ không trả được cũng là một nguyên do khiến mức tin cậy của tín dụng và trái phiếu Việt Nam mất điểm.Xem toàn trang