Đơn khiếu nại, tố cáo về đất đai ngày càng gia tăng

Hơn 1,2 triệu đơn khiếu nại, tố cáo được tiếp nhận trong vòng 7 năm, trong đó có đến gần 70% liên quan đến vấn đề đất đai. Báo cáo của Ủy ban thường vụ quốc hội trong phiên thảo luận ngày hôm nay cho biết như trên.
RFA-07-11-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân khiếu nại vấn đề đất đai (ảnh minh hoạ)
Người dân khiếu nại vấn đề đất đai (ảnh minh hoạ)
RFA file

Cụ thể, trong báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính, Uỷ ban thường vụ quốc hội cho biết thống kê từ năm 2003 – 2010 cho thấy, có đền hơn 1,2 triệu đơn khiếu nại tố cáo đã được tiếp nhận và xử lý, trong đó bình quân mỗi năm có 69,79% số đơn liên quan đến vấn đề đất đai và kết quả giải quyết đạt 84%.

Báo cáo cũng cho biết số vụ khiếu nại, tố cáo đông người ngày càng gia tăng.

Cũng theo số liệu từ báo cáo của Ủy ban thường vụ quốc hội, có đến gần một nửa vụ khiếu kiện đất đai có nguyên nhân là do sai sót của chính quyền.

Cụ thể, trong số quyết định bị khiếu nại, tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và có đúng, có sai chiếm 47,8%. Một số địa phương lên đến gần 70%.

Trong phiên thảo luận sáng nay, các đại biểu quốc hội cho rằng ngoài nguyên nhân từ việc ban hành khung giá đất đền bù chưa phù hợp dẫn đến làm hại đến lợi ích của công dân, còn có nguyên nhân do một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức tiêu cực, gian lận, có năng lực quản lý yếu kém và hạn chế về kiến thức pháp luật.

Một số đại biểu cho rằng chính sách đất đai còn quá nhiều bất cập, thiếu ổn định cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng khiếu kiện, tố cáo ngày càng gia tăng như hiện nay.

Xem toàn trang