Tin cập nhật người Hmông biểu tình ngày 08/05/2011

Cập nhật thông tin về vụ người Hmông tại huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên tập trung đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cũng như quyền tự trị mà một số cơ quan thông tấn, cũng như tổ chức quốc tế đã loan và ý kiến bác bỏ từ phía địa phương.
RFA 08.05.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Vào 5 giờ chiều nay, Đài chúng tôi liên lạc được với một người dân tại huyện Mường Nhé và được cho biết về những xảy ra vừa qua tại địa phương của ông.

Trong những ngày qua, thông tấn xã Việt Nam trích thuật phát biểu của chủ tịch tỉnh Điện Biên, Mùa A Sơn, cũng như phó chủ tịch Lê Thành Đô, cho rằng những người dân Hmông nghe theo kẻ xấu phao tin đồn lừa bịp về ‘một thế lực siêu nhiên’ sắp đến, và từ đó đòi lập vương quốc riêng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga thì nại cớ thời tiết và đường đi xấu nên không thể cho phóng viên nước ngoài đến tại địa phương xảy ra cuộc biểu tình được cho có đến hằng ngàn người Hmông tham dự.

Một tổ chức phi chính phủ trụ sở ở thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ, Trung tâm Phân tích Chính sách Công - CPPA, trong thông cáo báo chí mới nhất cho hay có đến 49 người Hmông đã bị lực lượng an ninh, quân đội sát hại và 132 người khác bị thương.

Tuy nhiên, những con số như thế chưa thể kiểm chứng với một nguồn tin độc lập nào.

Xem toàn trang