Việt nam chưa cho phép tự vận động tranh cử

RFA 15.08.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
AFP

Không nên bổ sung qui định hình thức người ứng cử tự mình vận động bầu cử, là một trong những nội dung của tờ trình dự án Luật Bầu Cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân được Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội xem xét chiều thứ Năm vừa qua.

Theo bản tin trên báo VN Economy, trước ý kiến nên qui định việc người ra ứng cử tự mình vận động và tiếp xúc trực tiếp với cử tri, ban  soạn thảo dự án luật cho rằng điều này không nên vì bầu cử ở Việt Nam có những đặc thù riêng, phần lớn người ứng cử do cơ quan hay tổ chức giới thiệu vì thế những người này không có điều kiện tự mình vận động bầu cử so với những người tự ra ứng cử.

Ban soạn thảo luật còn cho rằng để bảo đảm sự công bằng khách quan thì chưa nên cho phép tự vận động bầu cử tại Việt Nam vì hiện tại chỉ có hai hình thức vận động là thông qua hội nghị cử tri do Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức và vận động trên các phương tiện thông tín đại chúng.

Vẫn theo quan điểm này thì  cuộc bầu cử vừa qua cho thấy đã có tình trạng người ứng cử sử dụng vật chất nhằm mua chuộc cá nhân hoặc địa phương nơi mình ứng cử, tạo sự  bất công đối với ứng cử viên khác.

Ý kiến (4)
Share

Y Dan

nơi gửi Tam Giang

Dung la khong Doc tai gian ac man ro , ko noi lao , thi khong the la nguoi CS .

16/08/2014 00:38

Khánh Băng

nơi gửi Tp. HCM

Vẫn theo quan điểm này thì cuộc bầu cử vừa qua cho thấy đã có tình trạng người ứng cử sử dụng vật chất nhằm mua chuộc cá nhân hoặc địa phương nơi mình ứng cử, tạo sự bất công đối với ứng cử viên khác".
Theo tôi, thà như vậy còn đỡ hơn là làm ngược. Bầu - Cử là Bầu xong rồi mới Cử, còn ở Việt Nam là Cử rồi mới Bầu. Nếu đã cử rồi thì Bầu làm con mẹ gì cho tốn tiền, tốn của của nhân dân, làm nghèo đất nước, làm cho các thế hệ con cháu quen trò dối trá. Người ta bỏ tiền vận động là còn có trách nhiệm, còn anh trúng cử do Cơ quan nhà nước cử ra đếch chịu trách nhiệm gì cả, vì Đảng và Nhà nước đã phân công.

16/08/2014 00:14

Thao

nơi gửi sai gòn

Mỗi kì bầu cử không riêng gí ở phường tôi mà phường của các người quen bạn bè của tôi đều được tạo mọi thuận lợi cho người dân khi đi bầu :là nhà bạn dù có 4,5,10 người đi nữa thì chỉ cần 1 người đại diện bầu dùm,các người khác khỏi mắc công đi cho mệt dù địa điểm bầu cử rất gần nhà.Bầu cử chỉ là hình thức cho giống các Quốc Gia khác thôi
Ứng cử viên cũng được mặt trân tổ quốc chọn dùm,vận động tranh cử ,kiểm phiếu có đảng nhà nước lo.Tôi nghĩ người nào ra tranh cử có đắc cử cũng khó sinh hoạt,vì nếu nghị viên này đưa ra ý kiến khác những nghị gật kia là mệt mỏi ,sẽ bị cô lập,tìm mọi thủ đoạn để loại trừ

15/08/2014 23:02

Ngô Đình

nơi gửi VN

Bầu cử và ứng cử ở VN chỉ là trò hề và mị dân. Bịp bợm và gian trá

15/08/2014 22:37

Xem toàn trang