UB kinh tế Quốc hội: bội chi ngân sách và nợ công thách thức kinh tế VN

RFA 01.11.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
quoc-hoi-305 Một khoá họp Quốc Hội tại Hà Nội (ảnh minh hoạ)
AFP

Trong phiên họp Quốc Hội sáng nay (1/11) đại biểu quốc hội tập trung nghe báo cáo tình hình kinh tế, nợ công, thực hiện giám sát cơ cấu nền kinh tế trong đầu tư công và hệ thống ngân hàng.

Ông Trần Văn Giàu, chủ nhiệm UB kinh tế Quốc hội cho biết tình trạng bội chi ngân sách đang ở mức cao, mức trả nợ công vượt ngưỡng 25% đang là hai vấn đề thách thức cho nền kinh tế cả nước.

Phát biểu của nhiều đại biểu cho rằng doanh nghiệp nhà nước tuy là đầu tàu kinh tế nhưng vẫn có những phương pháp kinh doanh như thời bao cấp. Hiệu quả ngày một thấp dần và lộ rõ dấu hiệu các nhóm lợi ích tham gia vào việc đầu tư, kinh doanh đặc quyền trên nhiều lĩnh vực kể cả lĩnh vực tài chánh ngân hàng.

Quốc hội cũng lo ngại về vấn đề nhân lực và cho rằng nếu chậm trễ trong việc tái cơ cấu nguồn nhân lực thì Việt Nam sẽ mất năng lực cạnh tranh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.