Quốc hội Việt Nam sẽ họp kín về vấn đề Trung Quốc

RFA-19-05-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một số công nhân Trung Quốc phải lánh nạn qua Campuchia. Ảnh: Từ Việt nam sang các công nhân TQ làm thủ tục nhập cảnh tại tỉnh Svay Rieng hôm 16 tháng 5, 2014 Một số công nhân Trung Quốc phải lánh nạn qua Campuchia. Ảnh: Từ Việt nam sang các công nhân TQ làm thủ tục nhập cảnh tại tỉnh Svay Rieng hôm 16 tháng 5, 2014
AFP

Báo chí trong nước cho biết quốc hội Việt nam vào ngày mai sẽ họp kín về những vấn đề căng thẳng với TQ.
Đây là phiên họp thường kỳ lần thứ bảy của Quốc hội khóa 13.

Ông Phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc được trích lời nói rằng do tình hình diễn biến nóng bỏng nên quốc hội sẽ họp riêng và sẽ có thông báo với báo chí sau đó.

Ông còn nói thêm rằng ngay sau phiên khai mạc, vào chiều ngày mai, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ trình bày báo cáo về tình hình biển Đông.

Từ đầu tháng năm, TQ đã kéo giàn khoan nước sâu mang tên Hải dương 981 vào vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt nam. Từ đó đến nay, lực lượng cảnh sát biển VN vẫn tiếp tục đối đầu với các tàu hải giám của TQ xung quanh khu vực neo đậu giàn khoan này.

Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hàng ngàn người biểu tình dẫn đến xô xát khởi nguồn từ cuộc đình công, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Danlambao

Sự việc đã làm bùng lên cuộc biểu tình lớn chống TQ diễn ra nhiều nơi trên cả nước vào ngày 11/5, cũng như các vụ bạo loạn nhắm vào tài sản và công dân TQ gây chết người tại các khu công nghiệp ở Bình Dương và Hà Tĩnh sau đó.

Sau khi bạo loạn bùng nổ và được dập tắt, Trung quốc đã phái tàu đến chở công dân của họ về nước.
Chiếc tàu đầu tiên chở gần 1000 người quốc tịch TQ đã rời cảng Vũng Áng trong ngày hôm nay. Hãng thông tấn nhà nước Hoa Lục cho biết như vậy.

Hãng tin AFP cho biết 3000 người khác đã rời Việt nam bằng tàu thủy hoặc máy bay. Và hãng này cũng cho biết là còn hàng ngàn người khác đang chờ hồi hương.

Theo các thông cáo chính thức thì trong các vụ bạo động có hai người TQ thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Tuy nhiên con số được hãng Reuters công bố ngay sau khi bạo động xảy ra thì chỉ riêng tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đã có 21 chết.

Trong một diễn biến có liên quan đến vụ bạo động, báo chí Việt nam cho biết cơ quan chức năng đã lập hồ sơ truy tố các nhóm người được cho là kích động đâp phá và hôi của trong các cuộc bạo động.
Trước đó, trong ngày thứ hai của cuộc bạo động có đến hơn 400 người bị bắt tại tỉnh Bình dương. Sau đó tại Vũng Áng có đến gần 100 người bị bắt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.