Quốc hội VN sẽ chất vấn thủ tướng và 4 bộ trưởng ngày 22/11

Theo thống kê của Vụ Công tác đại biểu đã tập họp những câu hỏi chất vấn các bộ trưởng và Thủ Tướng sẽ trả lời vào ngày 22 tới trong phiên chất vấn.
RFA 18.11.2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những câu hỏi đặt trọng tâm vào nhiều vấn đề bức thiết nhưng hai vấn đề nổi bật nhất vẫn là Vinashin và khai thác bauxite tại Tây nguyên.

Về vấn đề Vinashin có đại biểu đưa ra nhận xét là những người làm sai đã bị tạm giam còn các các bộ cao hơn, chịu trách nhiệm gián tiếp như thế nào? Có câu hỏi thẳng thắng hơn yêu cầu chính phủ giải trình không được nói chung chung vì Vinashin thuộc về nhà nứơc nên trách nhiệm phải quy rõ cho người nào.

Về việc bổ nhiệm nhân sự mới điều hành Vinashin sau khi những người lãnh đạo tập đoàn này bị bắt giữ thì câu hỏi tập trung vào việc có nghiên cứu kỹ khả năng, ý thức cũng như đạo đức của người được bổ nhiệm hay không, hay vẫn theo chính sách cũ là hồng hơn chuyên?

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết vẫn lập lại câu hỏi đối với Thủ tướng mogn ông này làm rõ trách nhiệm của thủ tướng trong vụ Vinashin.

Về dự án bauxite khi bắt đầu kỳ họp, chỉ duy nhất đại biểu Dương Trung Quốc là đặt câu hỏi chất vấn, tuy nhiên sau khi bộ Tài nguyên Môi trường cử một phái đoàn thị sát tại nơi khai thác thì nhiều đại biều tiếp tục đặt câu hỏi chung quanh vần đề ngưng hay không ngưng dự án khá nhiều tai tiếng này.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuýêt đưa ra câu hỏi: Thủ tướng nghĩ gì trước nguyện vọng của hơn 2000  chữ ký của nhân dân, trong đó có nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình yêu cầu ngưng khai thác bauxite?

Có đại biểu đặt câu hỏi Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên làm sao chắc chắn bauxite Tây Nguyên sẽ không xảy ra sự cố bùn đỏ như tại Hungary.

Xem toàn trang