Thiên tai gây thiệt hại gia tăng, nguồn nước lưu vực sông Bắc Bộ thiếu hụt nghiêm trọng


2020-09-02
Share
000_1BK4OX.jpg Thiên tai ở Hà Nội năm 2018
AFP

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/9 đã triệu tập cuộc họp với một số bộ, ngành để bàn về tình hình thiên tai và những việc cần triển khai thực hiện nhằm ứng phó.

Theo báo chí Nhà Nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai và các ban, ngành, địa phương đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai để giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản trước mùa mưa lũ mới bắt đầu, và dự báo khả năng xuất hiện từ 4-5 cơn bão trên đất liền Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc đến công tác vận hành hồ chứa và đảm bảo an toàn đê điều và hồ đập.

Ban Chỉ đạo được trích dẫn cho biết từ đầu năm 2020 đến nay đã có 16 loại hình thiên tai làm 78 người chết hoặc mất tích, và gây thiệt hại tài sản khoảng 5.000 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, Tổng cục Thủy lợi của Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn ngày 1/9 báo cáo dung tích trữ các hồ chứa khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ thấp hơn từ 20-60% cùng kỳ năm 2017-2019, tuy nhiên mức nước sẽ được bổ sung phần nào trong mùa mưa.

Truyền thông trong nước dẫn nhận định của Tổng cục Thủy lợi rằng nguồn nước trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ từ tháng 8 đến cuối năm nay vẫn thiếu hụt so với những năm trước từ 30-40%, hạ lưu sông Hồng dư báo có thể thiếu hụt đến 70%. Cũng theo Tổng cục Thủy lợi, nguồn nước trong vụ Đông sẽ được đảm bảo, nhưng vụ Xuân sẽ gặp khó khăn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang