Gần 18 ngàn lao động ra nước ngoài làm việc sau thảm họa Formosa

RFA
2017-06-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt Nam làm việc ở Đài Loan biểu tình phản đối công ty Formosa xả độc ra biển Việt Nam. Ảnh chụp hôm 10/8/2016.
Người Việt Nam làm việc ở Đài Loan biểu tình phản đối công ty Formosa xả độc ra biển Việt Nam. Ảnh chụp hôm 10/8/2016.
AFP photo

Gần 18 ngàn lao động ở khu vực bốn tỉnh Bắc miền Trung ra nước ngoài lao động do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thảm họa môi trường biển do nhà máy Formosa gây ra.

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, kể từ đầu tháng 6 năm 2016 cho đến cuối tháng 5 năm 2017, thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp nhận số lượng lao động vừa nêu; với những công việc làm bao gồm: công nhân, thuyền viên tàu cá, chăm sóc bệnh nhân, làm việc nhà…

Có khoảng 263 ngàn lao động bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi thảm họa Formosa. Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội hiện đang phối hợp với Ngân hàng cùng các trung tâm dịch vụ lao động ở các tỉnh, thành để hỗ trợ công ăn việc làm cho các nạn nhân bị mất việc làm ở bốn tỉnh Bắc miền Trung.

Trong khi đó, lao động nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc làm việc tại Việt Nam chiếm tỉ lệ đến 30,9%.

Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội được công bố tại buổi hội thảo vào chiều ngày 19/6/2017, số lượng lao động người nước ngoài tại Việt Nam gia tăng từ gần 13 ngàn vào năm 2004 lên xấp xỉ 84 ngàn trong năm 2015 và có đến 93% lao động nước ngoài được cấp phép làm việc hợp pháp ở Việt Nam.

Lực lượng lao động người nước ngoài ở Việt Nam đến từ 110 quốc gia, chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Ý kiến (1)
Share

Nguyen Thuy

nơi gửi Germany

Đây là hậu quả của nền kinh tế chỉ huy, tức nền kinh tế thi trường định hướng XHCN của Đảng CSVN mà ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn hết lời ca ngợi. Nó sẽ đưa con người lên tới mây xanh, phải không ông hay là người dân VN bị thất nghiệp phải đi làm cu li nước ngoài? Nếu ông cũng đi làm cu li nước ngoài thì ông có nhớ nhà không, vợ con ông ở nhà ra sao?

21/06/2017 04:45

Xem toàn trang