Gần nửa triệu hộ dân ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt

RFA
2021.09.08
Gần nửa triệu hộ dân ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt Hình minh họa. Hạn hán ở huyện Long Phú, tình Sóc Trăng hôm 2/3/2016.
AFP

Gần nửa triệu hộ dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long bị thiếu nước do lượng nước ở thượng nguồn giảm trầm trọng trong một năm qua, bất chấp hàng chục nghìn tỷ đồng đã chi cho việc quản lý tài nguyên nước.

Đó là báo cáo của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được truyền thông trong nước trích dẫn hôm 9 tháng 8. Kiểm toán Nhà nước vừa thực hiện kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mekong gắn với việc thực hiện Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững. Kết quả cho thấy, lượng nước từ thượng nguồn sông Mekong giảm 22 tỷ mét khối chỉ trong một năm do tác động từ biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và những bất cập trong việc quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước. Tình trạng này dẫn đến 486.000 hộ bị thiếu nước sinh hoạt và có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của 65 triệu dân.

Việt Nam, Thái Lan và Miến Điện là ba trong sáu quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong đã tham gia cuộc kiểm toán. Từ năm 2016-2020, các đơn vị được kiểm toán đã chi khoảng 42.542 tỷ đồng cho việc quản lý tài nguyên nước.

Trong bối cảnh những bất cập của Nhà nước, cộng với yếu tố biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tiêu cực đến người dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 7 tổ chức trực tuyến vào thứ năm, ngày 9 tháng 9, cùng các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tuan
08/09/2021 12:34

ong noi^. Tau` cong^. dang~ lam` chu~ nguon` nuoc' cua~ dan^ VIet.... chi~ con` nuoc' quy` goi^' dap^. ddau^` truoc' ong^ noi^. xin nuoc' thoi^..

TRAN TUS
09/09/2021 08:15

Tuong ke tuu ke: Cac chuyen gia dia hat thuy van day manh cong tac tham do cac nguon nuoc ngam tren lanh tho Viet Nam de kip thoi hut nuoc gieng len cung cap cho dan dia phuong co nguon nuoc ngam vay -Tuong ke tuu ke vay thoi?