Nghệ An: Lũ khiến ít nhất hai người chết và mất tích

2022.10.02
Nghệ An: Lũ khiến ít nhất hai người chết và mất tích Lũ ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hôm 2/10/2022
PLO

Một trận lũ ống, lũ quét do mưa lớn vừa xảy ra vào đêm ngày 1/10 và sáng ngày 2/10 tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khiến ít nhất hai cháu bé bị chết và mất tích, hàng chục căn nhà bị cuốn trôi hoặc vùi lấp. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ chính quyền tỉnh Nghệ An cho biết như vậy vào chiều ngày 2/10.

Mưa lớn 115 mm đã đổ xuống huyện Kỳ Sơn vào đêm 1/10 và đến rạng sáng ngày 2/10 thì lũ ống từ khe núi tràn xuống Tà Cạ. 

Theo truyền thông Nhà nước, trong chốc lát, 15 ngôi nhà ở các bản Bình Sơn, Cầu Tám, Hoà Sơn bị giật sập và cuốn trời. Lũ cũng cuốn một bé gái bốn tháng tuổi đang được mẹ bế. Người mẹ thoát chết nhưng bé gái tử vong.

Lũ quét cũng làm một cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do nhà sập.

Truyền thông Nhà nước cho biết, người dân thị trấn Mường Xén cho biết lũ quá bất ngờ, nhiều tài sản, xe máy, ô tô đã bị ngập trong nước lũ và bùn.

Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 50 nhà ở xã Tà Cạ bị ngập, hư hỏng.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến khắc phục hậu quả của trận lũ, tìm cách sơ tán người dân nhưng do lũ quá mạnh nên việc ứng cứu gặp nhiều khó khăn, có nơi chưa thể tiếp cận.

Cho đến lúc này, mưa vẫn tiếp tục và nước chảy mạnh nên việc khắc phục chưa thực hiện được.

Hồi đầu tuần qua, các tỉnh miền Trung Việt Nam cũng phải trải qua một trận bão có tên quốc tế là Noru. 

Theo báo cáo nhanh vào sáng ngày 2/10 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, tình hình thiệt hại do mưa lũ tính đến 17h ngày 1/10 đã làm bảy người chết (tại Nghệ An); 26 nhà thiệt hại trên 70%; 143 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 55 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; 14.033 nhà bị ngập (Nghệ An 11.969, Hà Tĩnh 1.991, Thanh Hóa 73)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
02/10/2022 13:52

Bà con vùng bị thiên tai nên nhanh chóng lên tiếng yêu cầu được cứu trợ khẩn cấp ngay vì chúng sửa soạn chở năm ngàn tấn gạo ,mồ hôi nước mắt của nông dân và nhân dân VN đem cho không thăng cu ba thức ngủ…chưa kể chúng còn manh nha tượng đài cổng chào nữa!!!