Nghệ An yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

BTV Mặc Lâm
2016-10-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Linh mục Đặng Hữu Nam cùng bà con nộp đơn kiện Formosa
Linh mục Đặng Hữu Nam cùng bà con nộp đơn kiện Formosa
Giáo xứ Phú Yên

Ủy ban Nhân Dân Tỉnh Nghệ An vừa có văn bản do ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND Tỉnh ký thay Chủ tịch Tỉnh yêu cầu "Cụ Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

Văn bản cáo buộc Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng các buổi lễ để rao giảng kích động giáo dân tại các nhà thờ mà Linh mục Nam tới làm lễ. Linh mục Nam cũng thường xuyên tiếp đón, tiếp xúc các thành phần, đối tượng Việt Tân, giúp một số người trú ngụ trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên.

LM Đặng Hữu Nam  đã tổ chức kêu gọi môt số đối tượng biểu tình cũng như dẫn dầu giáo dân giáo xứ Phú Yên nộp đơn khiếu kiện Formosa tại Tòa án Kỳ Anh.

Văn bản gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh cũng khẳng định giáo dân cũng như chức sắc thuộc giáo phận Vinh không đồng lòng với các hoạt động của Linh Mục Đặng Hữu Nam cho nên việc Linh mục Nam ở lại không được hoan nghênh.

Lá thư được gửi đi vào ngày 7/10 và hôm nay chính thức được công bố rộng rãi trên mạng xã hội.

Chúng tôi có cuộc điện đàm với linh mục Đặng Hữu Nam và được ông cho biết:

“Chúng ta thấy ngay trong văn bản này họ đã nói tôi là người đã lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường, kêu gọi xuống đường tổ chức các thánh lễ ở ngoài giáo xứ nữa và họ nói rõ ràng linh mục Đặng Hữu Nam huy động hàng trăm giáo dân kéo đến thị xã Kỳ Anh đệ đơn khởi kiện công try Formosa. Thêm nhiều diễn biến phức tạp mới! Tại sao vậy? Chúng ta đã biết rằng cái quyền khởi kiện là quyền được hiến pháp đã quy định và tôi trong tư cách là một công dân, tôi cũng là nạn nhân của thảm họa Formosa, tôi ăn cá nhiễm độc thì cũng bị ảnh hưởng thôi. Dù tôi không có con cháu tương lai của tôi những mà ít nhất tôi là người ăn cá nhiễm  độc thì tôi cũng bị ảnh hưởng, hơn nữa ở đây là đất nước của tôi, dân tộc của tôi.

Trong tư cách là một linh mục, một người hướng dẫn tôi giúp đỡ những người khác để đòi công lý và thực thi quyền của con người đã được hiến pháp và pháp luật quy định như quyền khởi kiện đó là lẽ đương nhiên. Cái văn bản này chứng tỏ rằng Việt Nam không hề có tự do tôn giáo. Khi chúng tôi làm điều này không phải là vì chúng tôi mà chúng tôi làm là vì sự sống còn của người dân, vì môi trường biển vì chủ quyền của đất nước và đây là lương tâm của người công giáo chứ tôi có làm gì phá hoại đất nước đâu?”

Khi được hỏi sau khi nhận được văn bản này thì linh mục có hỏi ý kiến của Giám mục địa phận Vinh là nơi linh mục đang phục vụ hay không, Linh mục Đặng Hữu Nam Quản xứ giáo xứ Phú Yên cho biết:

“Tôi có trao đổi một số vần đề với Đức Giám mục Giáo phận, chưa có một văn bản chính thức nhưng tôi đã gặp trực tiếp đức Giám mục Giáo phận để nói một số sự kiện cũng như nội dung có liên quan đến văn bản nà của UBND tỉnh Nghệ An”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình khi có dữ kiện mới.

Ý kiến (8)
Share

Văn Kiệt

nơi gửi Nam Bộ

Toàn thề người dân Nam cũng như nữ, bất luận Tôn Gíao, hãy đứng len cùng Người dân Giáo Sừ Quỳnh Như, lật đổ Bạo cừờng, Độc Tài đảng trị, để cứu lấy dân tộc VN và đất nước VN hình chữ S đưọc toàn vẹn lãng thổ.. Hoan Hô Giáo Dân người Việt , đã đứng lên làm ngọn đưốc soi đường, để cứu nguy cho dân Tộc Việt.

17/10/2016 23:01

Nam

nơi gửi USA

Bọn mafia đỏ dùng toàn danh từ đẹp như "ủy ban nhân dân"...uỷ ban ăn cướp và bán nước mới đúng.LM Đạng Hửu Nam gây ra tội gì ngoài giúp dân kiện bọn formosa dưới bóng của tàu khựa? Toàn dân VN cùng đúng lên một lần từ Bắc Trung Nam coi bọn mafia đỏ csvn cởi áo quần trốn chạy đâu? Đừng sống hèn nữa dân tộc vn. Hãy vượt qua sợ hải,cùng với LM Nam và cá nhà dân chủ VN đứng lên cứu mình và quê hương vn,trước khi bọn tàu khựa chiếm lấy VN. FREEDOM IS NOT FREE.

14/10/2016 22:47

thiện tai

nơi gửi vn

người vn có quyền bày bỏ ý chung dể bảo vệ linh mục NAM cha làm đúng,cs duối lý nảy ra ý như bịnh tâm thần, vậy mà làm sao đại diện cho dân được,

14/10/2016 18:37

Bob Bui

nơi gửi USA

Toàn dân xuống đường tống ông Lê Xuân Đại thì đúng hơn.

14/10/2016 18:32

dangbinh

nơi gửi No he an

Csvn qua hen

14/10/2016 15:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang