Nghi Sơn bác bỏ tin cưỡng chế dân phản đối dự án Cảng Long Sơn

2023.11.01
Người dân phản đối xây dựng ở Cảng container Long Sơn, Thanh Hoá hôm 30/10/2023
Thanh Niên/Phúc Ngư

Đại diện Ủy ban Nhân dân (UBND) Thị xã Nghi Sơn-nơi trong những ngày qua diễn ra biểu tình phản đối của người dân xã Hải Hà đối với dự án xây dựng bến số 3, Cảng container Long Sơn, cho rằng thông tin mà người dân đưa lên mạng xã hội về việc cưỡng chế, đàn áp là không đúng sự thật, bịa đặt.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ngày 1/11 loan tin dẫn bác bỏ của Phó Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn, ông Mai Sỹ Lân, về việc bác bỏ như vừa nêu.

Ông này cho rằng việc xây dựng bến số 3, Cảng container Long Sơn trên bãi biển thuộc xã Hải Hà không ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa của người dân nên không có chuyện cưỡng chế. Tuy vậy, trước khi xây dựng bến cảng, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành tuyên truyền, vận động, đối thoại với người dân xã Hải Hà về chủ trương, thủ tục pháp lý, chính sách pháp luật của Nhà nước trong khiển khai dự án.

Trong khi đó người dân tham gia biểu tình phản đối dự án xây dựng bến số 3, Cảng container Long Sơn trong trao đổi với Đài Á Châu Tự do vào những ngày qua khẳng định họ không hề được hỏi ý kiến về dự án dù là đối tượng chịu tác động trực tiếp.

Một phụ nữ  nói với Đài Á Châu Tự do vào ngày 25/10 vừa qua rằng: “Khu làng của chúng tôi nhỏ lắm, nằm ở ven biển có tí xíu bờ biển thôi. Hứng chịu tất cả những bụi bặm, bụi than bụi thép đã quá nhiều, bao trùm ngôi làng của chúng tôi.

Từ khi các nhà máy xí nghiệp thép, cảng than mọc lên thì chúng tôi hít bụi than rất là nhiều, nhà cửa lúc nào cũng đen xì xì. Ngày nào con cái hít bụi, đi chơi về hai lỗ mũi đen ngòm. Trẻ em đi khám bệnh có giấy của viện là bị viêm họng nặng do môi trường không khí không trong lành.”

Vào ngày 31/10, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ hàng chục người dân phản đối việc xây dựng bến số 3, Cảng container Long Sơn.

RFA gọi điện đến Công an thị xã Nghi Sơn và Công an tỉnh Thanh Hóa để xác minh vụ việc nhưng bị từ chối, buộc phải đến trực tiếp và trình giấy giới thiệu mới được cung cấp thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/11/2023 10:23

Ừ thì, ừ thì, thì đúng rồi... đồng chí Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch " Ủy Ban mạo danh Nhân Dân " Nghi Sơn...

bác bỏ thông tin mà nhân dan ta đưa lên mạng xã hội về việc công an Việt Cộng, ăn lương tháng bần cùng, sinh hành vi đạo tặc,
đàn áp, khủng bố, cưỡng chế nhân dân ta đấu tranh nhân dân cho nhân dân vì nhân dân ta là sai... " sự thật " của đảng Việt Cộng.