Ông Nguyễn Phú Trọng vào danh sách kẻ thù của tự do báo chí

RFA
2016-11-02
Share
rsf-npt-622.jpg Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng cộng sản Việt Nam bị liệt vào danh sách 35 nhân vật bị tố cáo là kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới. Danh sách này do tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) đưa ra hôm 2/11, nhân ngày Quốc tế Chấm dứt Tội ác Chống lại Báo giới.
RSF PHOTO

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng cộng sản Việt Nam bị liệt vào danh sách 35 nhân vật bị tố cáo là kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới.

Danh sách này do tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) đưa ra  hôm nay, nhân ngày Quốc tế Chấm dứt Tội ác Chống lại Báo giới.

35 nhân vật đó bao gồm các nguyên thủ quốc gia, chính trị gia, những người đứng đầu các tôn giáo, các tổ chức tội phạm kiểm duyệt, bỏ tù, tra tấn hoặc giết nhà báo.

Ông Christophe Deloire, Tổng thư ký của Phóng viên Không Biên Giới cho biết kẻ thù của tự do báo chí là những người luôn chà đạp quyền tự do báo chí và áp dụng những tội ác tồi tệ nhất đối với các nhà báo.

Theo ông, cách để xóa bỏ tình trạng đó là chỉ định một đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc để bảo vệ các nhà báo.

Trong quá khứ, những nhân vật bị cho là kẻ thù của tự do báo chí gồm có chủ tịch hoặc thủ tướng các nước như Singapore, Thái Lan, Cuba, Eritrea, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan.

Trong bản danh sách mới được đưa ra, có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hiện kiểm soát hầu hết các tập đoàn truyền thông của quốc gia này. Ngoài ra còn có các quốc gia như Burundi, Afganistan, Pakistan, và Mexico.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang