Viện Pasteur Nha Trang nói hết sinh phẩm xét nghiệm- Quyền Bộ trưởng Y tế phản bác

RFA
2020-08-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quyền bộ trưởng y tế khẳng định "Trong hệ thống y tế của VN, sinh phẩm xét nghiệm không bao giờ thiếu" - Hình minh hoạ
Quyền bộ trưởng y tế khẳng định "Trong hệ thống y tế của VN, sinh phẩm xét nghiệm không bao giờ thiếu" - Hình minh hoạ
AFP, NNVN

Viện Pasteur Nha Trang ngày 7 tháng 8 thông báo sẽ tiếp tục việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Thông báo trên được gửi đến các sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 11 địa phương khu vực miền Trung chỉ sau hai ngày viện này cho biết hoãn nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 vì hết nguồn sinh phẩm, hoá chất và vật tư.

Giải thích về thông báo mới, Viện Pasteur cho rằng nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong ngày 5/8 từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và một số công ty nên đến ngày 6/8, Viện đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm hiện vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, trong cuộc họp thường trực Chính phủ diễn ra ngày 7/8, Quyền Bộ trường Y tế Nguyễn Thanh Long lại cho rằng Viện Pasteur Nha Trang nói cạn kiệt nguồn sinh phẩm là “thái quá”.  Ông luận giải có thể do một số tỉnh miền Trung có tâm lý ỷ lại nên đã gửi tất cả các mẫu xét nghiệm cho Viện Pasteur Nha Trang. Do đó, Viện đã ở trong tình trạng quá tải, nên đã có những phản ứng hơi quá.

Theo ông Long, trong hệ thống y tế của Việt Nam thì sinh phẩm xét nghiệm không bao giờ thiếu, đặc biệt tại các hệ thống y tế thuộc trung ương.

Tuy nhiên qua sự việc xảy ra tại Viện Pasteur Nha Trang, ông Long đã đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ mua sắm trang thiết bị để phục vụ công việc chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, quyền Bộ trưởng y tế cũng cho biết trong ngày 7/8, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn Trộn mẫu sinh phẩm xét nghiệm. Trong quy trình trộn mẫu, sẽ cho phép trộn 5 mẫu cho một lần xét nghiệm nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác như trước đây, để có thể tiết kiệm được sinh phẩm, cũng như năng lực xét nghiệm của các địa phương

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Đổ tiền, đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm... "

" Virus Corona " rất sợ " Virus VC " nằm vùng ở Bộ Y tế, độc tài, độc đoán > độc diễn, độc quyền sinh sát, " cho sống mới được sống, cho chết mới được chết ".

Nhưng " Virus Corona " rất thích sống chung, sống khẻo, sống " hòa hợp, hòa giải " với " Virus Việt Cộng ", chỉ vì cái đặc tính độc đáo di truyền " đổ tìên, đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm " cho nhau trong máu dòng họ " Virus VC ".

" Thiên tài của Đảng, Nhân tai của Dân "

Đảng chống dịch lạ như chắng giặc Tàu lạ.

" Còn Tàu, còn Đảng, còn ta... của Tàu "

07/08/2020 11:05

Xem toàn trang