Bộ công an nghiêm cấm bức cung, nhục hình

RFA
2014-07-29
Share

Bộ Công An vừa ban hành thông tư nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình điều tra hình sự.

Thông tư số 28/2014/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 25/8/2014, quy định rõ phải có giấy triệu tập được Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng cơ quan điều tra duyệt khi điều tra viên tiến hành triệu tập để làm việc với đương sự tại trụ sở công an hay Ủy ban Nhân dân từ cấp xã trở lên hoặc tại cơ quan của đương sự.

Giấy triệu tập phải ghi đầy đủ nội dung về việc triệu tập cũng như tư cách tham gia tố tụng của người bị triệu tập.

Thông tư còn quy định điều tra viên không được sách nhiễu đối với người bị tạm giữ, không được có bất kỳ liên hệ nào với thân nhân hay cơ quan, tổ chức có liên quan đến bị can, không để lộ thông tin điều tra vụ án.

Trong trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ như phải làm việc với người bị triệu tập bên ngoài những nơi quy định thì phải có sự đồng ý của cấp lãnh đạo cơ quan điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang