Quan chức Campuchia sang VN yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về

RFA
2017.08.16
the-phnom-penh Tờ Phnom Penh Post loan tin về việc yêu cầu thân nhân gọi người Thượng trở về.
Print Capture

Ba người Thượng Tây Nguyên, trốn sang Campuchia tìm quy chế tị nạn, cho biết nhân viên Bộ Nội Vụ nước này đến Việt Nam hồi tuần rồi để buộc thân nhân viết thư kêu gọi họ trở về nhà. Thông tin vừa nêu được tờ The Phnom Penh Post loan đi ngày 16 tháng 8.

Một trong ba người Thượng được nêu tên là ông Kpa Y Rin. Ông Rin nói với tờ The Phnom Penh Post qua người thông dịch rằng sau khi bị đi tù 10 năm với cáo buộc lãnh đạo một cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo, hai vợ chồng chạy sang Campuchia hồi năm 2015 để tìm quy chế tị nạn nhưng giới chức của Campuchia và Việt Nam đã đến nhà vào chiều ngày 11 tháng 8 buộc cô con gái 21 tuổi của họ, viết thư kêu gọi cha mẹ trở về. Một nội dung trong thư được nói là chính quyền Việt Nam sẽ “không bắt bớ”.

Một người Thượng khác giấu tên cũng cho biết giới chức của hai nước Campuchia và Việt Nam cũng đến nhà của người này ở Tây Nguyên hồi tuần trước và buộc người thân viết thư kêu gọi trở về. Tuy nhiên, người này cũng nói rằng ông không muốn về Việt Nam.

Phó Ban phụ trách vấn đề tị nạn, thuộc Bộ Di Trú của Campuchia, ông Mom Sophanarith, lên tiếng phủ nhận thông tin do Phnom Penh Post loan đi, nói rằng không bắt buộc thân nhân của những người Thượng này viết thư kêu gọi trở về nhà như thế.

Ông Sophanarith cũng nói rằng phái đoàn đến thăm 4 gia đình người Thượng đã trở về từ Campuchia và họ không gặp trở ngại nào trong cuộc sống và không ai đối xử phân biệt gì với họ.

Theo số liệu của Bộ Di Trú Campuchia, trong thời gian qua có hơn 200 người Thượng Việt Nam chạy sang xứ Chùa Tháp để tìm quy chế tị nạn vì họ bị bắt bớ về tôn giáo và chính trị ở quê nhà.

Chỉ có 3 người trong số này nhận được giấy xác nhận là “người tìm quy chế tị nạn” và 13 người khác được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn và đã được chuyển đến Philippines.

Khoảng 39 người Thượng ở Phnom Penh bị đưa về Việt Nam và 13 người trở về hồi tuần rồi nói rằng họ bị bắt buộc hồi hương chứ không phải “tự nguyện”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.