Tù nhân Đặng Xuân Diệu được trả tự do và đưa sang Pháp

RFA
2017-01-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Anh Đặng Xuân Diệu đang nói chuyện qua điện thoại với gia đình (anh mang đôi giày bata mới thay cho đôi dép từ trong tù).
Anh Đặng Xuân Diệu đang nói chuyện qua điện thoại với gia đình (anh mang đôi giày bata mới thay cho đôi dép từ trong tù).
Photo by Tuong An/RFA

 

Các tổ chức quốc tế, đặc biệt phái đoàn ngoại giao của các quốc gia trong khối Liên Âu, có áp lực hiệu quả đối với chính quyền Việt Nam giúp cho tù nhân chính trị Đặng Xuân Diệu được trả tự do; nhưng bị đưa sang Pháp trong ngày hôm nay 13 tháng 1.

Đảng Việt Tân, trụ sở chính tại Hoa Kỳ, ra thông cáo cho biết như vừa nêu.

Theo đó Ủy ban Liên Hiệp Quốc Điều tra Bắt giữ Tùy Tiện lên tiếng về trường hợp tù nhân chính trị Đặng Xuân Diệu vào năm 2013. Chương trình Luật Quốc tế và Đối chiếu của Đại học Standford, Hoa Kỳ đệ nạp đơn về trường hợp được chứng minh bắt giữ tùy tiện anh Đặng Xuân Diệu vào tháng 7 năm 2012.

Tù nhân chính trị Đặng Xuân Diệu, sinh năm 1979, là một trong nhóm hơn chục thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt vào năm 2011.

Tất cả bị đưa ra tòa xét xử vào tháng giêng năm 2013 với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Anh Đặng Xuân Diệu và anh Hồ Đức Hòa bị tuyên án nặng nhất với 13 năm tù giam.

 

Xem toàn trang