Việt Nam: một bệnh nhân chết vì cúm H1N1

RFA-13-02-2014

Share
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ
Alobacsi.com

Nạn nhân là một người nam 30 tuổi ngụ tại xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang. Bệnh nhân tử vong vào lúc sau 5 giờ chiều ngày hôm qua tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa. Phó giám đốc bệnh viện này, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, chính thức xác nhận như vừa nêu.

Thông tin cho hay bệnh nhân được đưa đến bệnh viện hồi ngày 5 tháng 2 vừa qua trong tình trạng mệt, ho, suy hô hấp nặng, suy đa tạng. Bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi nghi do nhiểm virus cúm A. Các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân trong hai ngày sau đó từ hai viện Pasteur Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Nhiệt đới thuộc đại học Oxford cho ra kết quả dương tính với virus cúm A H1N1.

Đây là bệnh nhân mắc cúm A H1N1 đầu tiên tại tỉnh này kể từ năm 2010 cho đến nay. Trong đợt dịch hồi năm 2009-2010 tại tỉnh Khánh Hòa có hơn 2200 ca nhiễm bệnh và hai trường hợp tử vong do cúm A H1N1.
Cũng liên quan đến dịch bệnh, tỉnh Tiền Giang hôm qua lên tiếng nói trong thời gian qua phát hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 trên chim cút nuôi trong tỉnh này.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, Lê Minh Khánh cho biết như vừa nêu. Theo ông này thì cơ quan chức năng thú ý trong tỉnh phát hiện hai đàn chim cút bị dịch cúm H5N1 hồi tháng giêng và một ổ hồi đầu tháng 2. Tuy nhiên tất cả đều bị tiêu hủy và nơi nuôi được tiêu độc, khử trùng.

Ngoài Tiền Giang, một số địa phương khác tại Việt Nam như Kon Tum, Thanh Hóa hôm ngày 11 tháng 2 vừa qua xác nhận dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại hai tỉnh đó.
Tính đến nay trong năm ở Việt Nam đã có hai trường hợp con người tử vong vì virus cúm gia cầm, một trường hợp tại Bình Phước và một tại Đồng Tháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang