HRW kêu gọi VN trả tự do cho ba nhà hoạt động công đoàn độc lập

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm qua, 16 tháng 3, ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ án tù khắc nghiệt dành cho ba nhà hoạt động công đoàn độc lập tại Việt Nam.
RFA 16.03.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ba người gồm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 30 tuổi, Đỗ thị Minh Hạnh 26 tuổi, và Đoàn Huy Chương 26 tuổi bị kết án theo điều 89 Bộ Luật hình sự Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái.

Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù giam, hai ngươì còn lại mỗi người 7 năm tù giam. Cả ba người khi ra tòa đều không có luật sư bào chữa.

Theo ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch cho rằng việc làm của cả ba người vừa nêu là nhằm xác định quyền của người công nhân Việt Nam được tổ chức, tập hợp và biểu tình trong ôn hòa nhằm đòi hỏi tăng lương và điều kiện làm việc tốt hơn.

Ông này cho rằng trong khi chính phủ Việt Nam tuyên bố theo học thuyết tư tưởng vì công nhân, Hà Nội lại buộc tội họ khi đứng ra đòi hỏi quyền lợi của người công nhân.

Luật Việt Nam không cho phép công nhân thành lập công đoàn độc lập. Công đoàn hiện thời chỉ là những đơn vị thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, một tổ chức dưới sự kiểm soát của Đảng mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.