Các nước Thái Bình Dương lên tiếng về ngư dân Việt đánh cá trộm

RFA
2017-05-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngư dân Việt Nam được phía Philippines trả về nước sau khi giam giữ do đánh trộm cá trong vùng biển Philippines. Ảnh  chụp hôm 2/11/2016.
Ngư dân Việt Nam được phía Philippines trả về nước sau khi giam giữ do đánh trộm cá trong vùng biển Philippines. Ảnh chụp hôm 2/11/2016.
AFP photo

Lãnh đạo các quốc gia vùng Thái Bình Dương mới đây lên tiếng thúc giục chính phủ Việt Nam phải có biện  pháp để ngăn chặn nạn đánh bắt cá trộm của ngư dân Việt Nam trong khu vực.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong cuộc họp của tổ chức Cơ quan Diễn đàn Nghề cá (FAA) và Cộng đồng Khu vực Thái Bình Dương được tổ chức tại Australia trong tuần này. Cuộc họp nhằm tìm ra cách tiếp cận chung trong khu vực để đối phó với nạn săn bắt cá trộm.

Giám đốc FFA, ông James Movick cho biết các nước đã đưa ra một loạt những biện pháp có thể sẽ được thông qua trong cuộc họp của Diễn đàn các đảo Thái Bình Duông vào cuối năm nay. Ông nói Bộ trưởng các nước tại cuộc họp vào cuối năm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng nhưng FAA khuyến cáo các nước trong khu vực phải tăng sức ép ngoại giao lên chính phủ Việt Nam để gửi ra một thông điệp thống nhất của các nước trong khu vực.

Cuộc họp bao gồm các nước Papua New Guinea, đảo Solomon, New Caledonia, Palau, quần đảo Marshall, và Micronesia.

Trước đó đã có những thông tin cho thấy chính phủ Việt Nam mặc dù chấp nhận những phản đối từ phía chính phủ Australia về nạn săn trộm cá nhưng lại không chấp nhận những phản đối tương tự từ chính phủ các nước khác ở Thái Bình Dương.

Xem toàn trang