Giáo dân Quý Hòa và Phú Yên biểu tình chống Formosa

BTV Mặc Lâm
2016-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo dân Quý Hòa biểu tình trước trụ sở UB Thị xã Kỳ Anh
Giáo dân Quý Hòa biểu tình trước trụ sở UB Thị xã Kỳ Anh
Cộng tác viên RFA

Sáng hôm nay ngày 1 tháng 9 hàng ngàn giáo dân của hai giáo xứ Quý Hòa và Phú Yên thuộc giáo phận Vinh đã biểu tình phản đối Formosa.

Tại giáo xứ Quý Hòa giáo dân đi từ nhà thờ Quý Hòa đến Ủy ban thị Xã Kỳ Anh, khi vừa đến quốc lộ 1A họ bị lực lượng an ninh giật hết biều ngữ, khẩu hiệu. Khoảng 200 viên công an xã, công an thị xã đã được điều động đến, họ dựng hàng rào ở rất nhiều điểm trên quốc lộ 1 A.

Ông Lạng, thành viên của Hội đồng Mục vụ giáo xứ Quý Hòa cho chúng tôi biết:

“Rất đông, giáo xứ có 4.600 người mà đi khoảng 2/3 khoảng 2.500 đến 3000 người chủ yếu tới Ủy Ban Thị xã Kỳ Anh”

Lý do của cuộc biều tình ngày hôm nay tập trung nhiều giáo xứ không gì khác ngoài các đòi hỏi thiết thực cho cuộc sống người dân tại nơi xảy ra thảm họa môi trường, ông Lạng cho biết:

“Vì cuộc sống khổ sở quá, Formosa 4-5 tháng trời làm ô nhiểm môi trường, dân không có việc làm, con em không đến được trường biển không có, mình đi dời hỏi quyền lợi đòi hỏi sự trong sạch của biển rồi đòi hỏi cho con em vào trường”

Vào lúc hơn 9 giờ 45 đã có xô xát nhỏ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại quốc lộ 1A nhưng không nghiêm trọng lắm.

Cụ Nguyễn Thị Phận cho biết bức xúc của người dân đi biểu tình hôm nay trong khi đứng giữa quốc lộ 1 A bất chấp sự ngăn cản của công an:

“Formosa trả tiền cho Việt Nam 500 triệu đô la mà chính phủ vẫn không trả lại cho dân. Dân đang kiếm tiền cho con đến trường học và yều cầu nhà nước chính quyền phải cho con em đến trường chứ không thì gia đình chúng tôi rất thiệt thòi và rất đau khổ vì con em không đến trường để học”

Cùng lúc đó gần 1.000 giáo dân xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu cũng xuống đường biểu tình, họ đi từ nhà thờ Phú Yên đến bến thuyền cách nhà thờ 4km, rất nhiều biều ngữ khẩu hiệu phản đối Formosa được giăng lên cũng như an ninh, thường phục và sắc phục đứng ở đường nhưng không có bất kỳ xô xát nào xảy ra.

Linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên cho biết:

“Trên con đường đi biều tình thì chúng tôi cầm rất nhiều biều ngữ như là Formosa cút khỏi Việt Nam, đất nước Việt Nam này không có chỗ cho Formosa, yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn, yêu cầu Formosa phải cải tạo biển và trả lại biển sạch cho người dân, yêu cầu Formosa phải đền bù thỏa đáng nạn nhân của thảm họa. . .trên con đường đi quanh một vòng địa bàn của giáo xứ có rất nhiều công an chìm hiện diện. Người ta quay phim chụp hình rất nhiều nhưng chúng tôi đi rất trật tự kề cả vấn đề giữ luật lệ giao thông và tuần hành rất ôn hòa cho nên không có chuyện đụng độ nào xảy ra”

Hôm nay cũng là ngày Quốc tế chăm sóc môi trường theo lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phan Xi Cô. Đây là lần thứ hai Giáo hội Công giáo toàn cầu lấy ngày mùng 1 tháng 9 làm ngày chăm sóc môi trường.

Ý kiến (5)
Share

Năm Dân

nơi gửi Cần Thơ

Dù có nhận được tiền bồi thường từ Formosa hay không? Nhà cầm quyền CS nếu còn chút lòng TỰ TRỌNG và TRÁCH NHIỆM thì hãy lo giúp DUY TRÌ SỰ HỌC CỦA HỌC SINH TRONG VÙNG BỊ NẠN.

02/09/2016 09:03

Trần văn Chương.

nơi gửi Bến Tre

Môi trường,nơi mọi sinh vật cùng sinh sống trong đó.
Một khi môi trường bị phá hủy,tổn hại,mọi sinh vật sống trong ấy phải biết quan tâm.Đừng thờ ơ. Dù là đất đá,cây cỏ.Dù con người có niềm tin tôn giáo hay không,dù màu da trắng hay đen,bảo vệ môi trường là việc phải làm.
Hởi các người CS,hãy thức tỉnh !. Đừng vô tâm ! Chỉ muốn vơ vét để đủ tiền chạy theo bọn "tư bản bóc lột " ! để dân nghèo ở lại chết thế dưới gót chân xâm lược Tàu cộng !!!.

01/09/2016 21:53

Duong Tam

nơi gửi Phú Hưng qu 7 f 10

Nhà nước đã nhận đủ riền của Formosa rồi còn chờ gì nữa mà chưa phân phát cho dân , nhg ngư dân là người bị ảnh hưởng trục tiêp phải được phân phát trước để người ta có tiền chi tiêu, sau đấy là nhg người bán buôn nghề cá, thừa thiếu sẽ bô túc sau. Biểu tình lam sao lôi cuốn kể cả nhũng người khg là công giáo nữa vì đấy là đòi hỏi chung cho cả làng, cả huyện chứ chăng phải đòi hỏi riêng cho ai.

01/09/2016 20:55

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

Đức Giáo Hoàng John Paul II đã kêu gọi dân chúng ở Ba Lan sống lúc đó dưới chế độ CS đừng sợ. Người dân Việt và là giáo dân Việt tại quê hương VN cũng đừng lo sợ chỉ ngồi nhà hay trong thánh đường để cầu nguyện cho công lý và hòa bình thôi mà cần làm bổn phận trách nhiệm của một công dân yêu nước như Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã nói. Chúng ta không thể cầu chúc cho đám quỹ dữ như đám cầm quyền CSVN biết quay đầu xám hối và lo cho dân tộc VN. Tham thực quyền, tham danh vọng ảo tưởng CS, ham áp đặt quyền lực và bạo lực lên người khác phải nghe theo chúng. Đó là bản chất và cấu tạo của sự nhòi sọ tư tưởng ảo vọng đưa ngành gang thép thành sự giàu có cho riêng đám CSVN chớ đừng nghĩ cho người dân VN có tương lai.
Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi chăm sóc môi trường nhân ngày 1 tháng 9. Giáo dân xã Kỳ Anh tỉnh Nghệ An xuống đường đòi công lý và quyền lợi cho đồng bào từ hơn 4 tỉnh miền Trung đã bị Formosa làm thiệt hại tài nguyên biển và đang làm ô nhiễm dẫn đến thiệt hạị kế tiếp trên đất liền (chôn chất thải qua giấy phép [ma] và chưa xử lý đúng tràn lan trong nhiều địa phương xa gần)
Tổng thống Obama đã lên tiếng công khai. Vấn đề ở Việt Nam là phải do chính người Việt giải quyết. Giáo dân xứ Hà Tĩnh và Nghệ đã và đang lên tiếng với hiệu lực của sự hiệp thông đang lớn và lang tõa dần vài ngàn cho tới chục ngàn trong một hai tháng gần đây bắt đầu từ thánh lễ ở giáo phận Vinh. Khi nào các giáo phận và giáo dân của cả hai miền còn lại trong đất nước cùng hiệp thông hưởng ứng xuống đường đòi công lý công bằng. Từ sự hiệp thông trong giáo dân biến thành kêu gọi liên đới và cùng đồng hành với các tôn giáo bạn và nhân dân không tôn giáo tại Việt Nam. Cùng buộc tội và đào thảy cái đảng CSVN và chế độ xã hội chủ nghĩa đang thối rữa im lặng đi đêm xử lý vụ việc trong dối trá, trắng trợn dùng vủ lực bóc lột đàn áp và biết bắt trúng tâm lý điểm yếu để lường gạt càng nhiều càng tốt ở đồng bào nhân dân trong nước mà không biết ơn chúng đồng bào nhân dân, bọn CSVN chúng mặc nhiên quên hết và làm ngơ không biết ơn đồng bào nhân dân đã làm gì cho Việt Nam mà chúng đang hưởng lợi.

01/09/2016 17:21

Bắc Cụ

nơi gửi Hà Nội phố

Không biết lúc cho tàu khựa Formosa lập nhà máy để...thả chất thải ra biển, người ta có hậu ý gì không mà thấy chỉ toàn những làng công giáo được "trúng tuyển" vậy?

01/09/2016 16:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang