Quốc hội khóa 14 sắp bầu lại các chức vụ quan trọng của chính phủ

RFA
2016-07-19
Share
000_Hkg10109896-622.jpg Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
AFP

Tại buổi họp báo của Quốc hội ở Hà Nội chiều ngày 19/7, Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội đưa ra thông báo là từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 7 các đại biểu của Quốc hội mới, tức quốc hội khóa 14 sẽ bầu các chức vụ quan trọng của bộ máy nhà nước, đó là chức Chủ tịch và phó chủ tịch quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, , Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Việc bầu chọn các lãnh đạo này sẽ diễn ra bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Thông thường, trước khi Quốc hội bầu chọn các vị lãnh đạo của Bộ máy nhà nước, thì Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đưa ra một danh sách các ứng viên được đảng giới thiệu. Nhưng tại Hội nghị trung ương đảng vừa kết thức cách đây mấy hôm, một quyết định được đưa ra là sẽ không giới thiệu lại các chức danh mà đảng đã giới thiệu trong phiên họp cuối cùng của quốc hội cũ, tức là quốc hội khóa 13.

Xin được nhắc lại là trước khi Quốc hội khóa 14 được bầu lên trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, các nhân vật mới đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo nhà nước lại được quốc hội khóa 13 bầu ra, và đã tuyên thệ nhậm chức.

Hiện Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, và Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc. Các vị này sẽ được Quốc hội khóa 14 bầu lại, và nếu trúng cử thì sẽ tuyên thệ một lần nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang