Kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với cựu Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long an, Bà Rịa - Vũng Tàu

2024.06.15
Từ trái qua: Ông Nguyễn Văn Trình, ông Lưu Xuân Vĩnh, ông Trần Văn Cần và ông Lê Thanh Cung
Tuổi Trẻ

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 15/6 ra thông báo về quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với cựu Chủ tịch bốn tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu với các sai phạm liên quan đến thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Theo truyền thông Nhà nước, quyết định này được đưa ra sau kỳ họp của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 12 đến 14/6 vừa qua.

Theo kết luận, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Lưu Xuân Vĩnh - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Những sai phạm do các lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận mắc phải là nguyên nhân dẫn đến kết luận kỷ luật Đảng liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời và các dự án đầu tư xây dựng ở tỉnh.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đối với lãnh đảo Đảng và chính quyền tỉnh Ninh Thuận cụ thể là: “đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” trong khi triển khai các dự án vừa nêu, gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát lớn ngân sách Nhà nước.

Ba cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo trong đợt này.

Các ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2011 -2014, Trần Văn Cần - Chủ tịch tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 - 2020, Nguyễn Văn Trình - Chủ tịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giai đoạn 2014 - 2019 bị xác định đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về nguyên nhân kỷ luật các cựu chủ tịch tỉnh này liên quan đến việc chỉ đạo thực hiện các gói thầu của Công Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái AIC thực hiện.

Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bị điều tra về một loạt các cáo buộc về vi phạm đấu thầu và đưa hối lộ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch AIC - hiện đang bỏ trốn đã bị toà xét xử vắng mặt với tổng án tù là 40 năm với cáo buộc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/06/2024 10:25

Chúng nó chỉ là " Chủ tịch Ủy ban Ngụy danh " nhân dân ta, của đám đảng viên ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng.

Chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm nay, chưa có năm nào, nhân dân Việt Nam ta có toàn quyền Tự do... tự do cử, ứng cử, tự do bầu, tự do chọn... Chủ tịch Uy ban Nhan dân, các thành phố, các tỉnh, các huyện, các xã, các ấp... trong ngàn ngàn nhân tài, hiền tài Việt Nam, có tài, có đức, có tầm, có tâm phục vụ nhân dân ta... trong nhân dân ta, của nhân dân ta, do nhân dân ta, vì nhân dân ta, vì các quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân, dân tộc Việt Nam.

Tiêu Cà Mau
15/06/2024 10:41

Trời ơi, cái gì mà Kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với cựu Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long an, Bà Rịa - Vũng Tàu vậy trời, sao không thấy thế lực thù địch phản động nào bị kỷ lực hay bị cảnh cáo hết vậy trời?