Cử tri chất vấn lãnh đạo đảng về Formosa

RFA
2016-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư.
Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư.
AFP photo

Sự cố ô nhiễm môi trường do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra cho 4 tỉnh miền trung thời gian qua tiếp tục là đề tài được các cử tri chất vấn lãnh đạo đảng trong ngày hôm nay.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở thành phố Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của cử tri về trách nhiệm của những bộ ngành cho phép Formosa hoạt động 70 năm ở Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư cho biết chủ trương của đảng và nhà nước là rà soát toàn bộ quá trình cấp phép và phê duyệt dự án Formosa.

Ông Võ Kim Cự, nguyên chủ tịch Hà Tĩnh mới đây đã trả lời báo chí rằng việc cấp phép cho Formosa hoạt động 70 năm đã được 12 bộ đồng ý.

Tuy nhiên, tờ Vnexpress hôm nay trích lời ông Đinh Thế Huynh nói rằng việc trả lời trên báo của ông Võ Kim Cự là chưa đủ mà vẫn cần phải làm rõ hơn. Theo ông Đinh Thế Huynh, luật quy định chỉ có 50 năm trừ trường hợp đặc biệt, và như vậy vẫn cần phải xem xét trường hợp của Formosa có đặc biệt hay không.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhơn trạch và Long Thành, tỉnh Đồng Nai, trưởng ban tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến  Formosa và tranh chấp ở biển Đông.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, ông Võ Văn Thưởng khẳng định chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã vào cuộc quyết liệt và vẫn đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các bước xử lý tiếp theo. Tuy nhiên ông không nói rõ các bước xử lý cụ thể tiếp theo là gì.

Về câu hỏi liên quan đến phán quyết mới đây của tòa thường trực trọng tài quốc tế PCA trong vụ kiện giữa Philippine và Trung Quốc ở biển Đông, ông Thưởng cho biết Ban tuyên giáo đã có các tài liệu để chuyển đến các cấp ủy và toàn thể nhân dân để nắm bắt những nội dung chính của phán quyết của tòa PCA.

Hôm 12 tháng 7 vừa qua, tòa PCA đã ra phán quyết bác bỏ tính pháp lý và lịch sử đối với đường lưỡi bò của Trung Quốc ở biển Đông. Phán quyết cũng không công nhận các đảo ở Trường Sa là đảo và có được vùng đặc quyền kinh tế.

Đây là khu vực đang tranh chấp giữa các nước Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Phán quyết được các học giả quốc tế đánh giá là có lợi cho Philippines.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

FMS la mot am muu diet chung mot tai hoa lon cho Dan toc minh...nhung lanh dao viet lai co bao che va coi nhe ...thieu trach nhiem voi am muu tham doc cua giac Tau....

04/08/2016 20:35

SAOVIET

nơi gửi SAPA

Tat ca can bo deu tron tranh TRACH NHIEM chi tra loi chung chung goi la co tra loi. Ho dang co tinh lan tranh de dan xep BEN TRONG NOI BO. Mot chinh quyen vi DANG CS chu khong phai VI DAN.

04/08/2016 19:57

Xem toàn trang