Mục sư Hội thánh Mennonite bị đánh mang thương tích nặng

RFA-25-03-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mục sư Nguyễn Hồng Quang trong một lần bị công an đánh trọng thương trước đây.
Mục sư Nguyễn Hồng Quang trong một lần bị công an đánh trọng thương trước đây.
File photo

Vào sáng hôm nay, mục sư Nguyễn Hồng Quang cùng con trai Nguyễn Quang Triệu và mục sư Lê Quang Du thuộc hội thánh Mennonite đã bị những kẻ lạ mặt hành hung đến thương tích tại một cơ sở được hội thánh tin lành Mennonite thuê làm nhà trẻ ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình  Dương, trước sự chứng kiến của công an.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang xác nhận thông tin này với đài Á Châu Tự do qua điện thoại vào chiều ngày hôm nay:

Nguyễn Hồng  Quang: Bên giáo hội Mennonite quốc tế gửi thư cho chính phủ Việt Nam. Họ gọi điện về cho ban điều hành và bản thân tôi nên cố gắng đối thoại, một là từ chức,  hai là đối thoại với chính quyền cho thành công. Chúng tôi cố gắng tiếp xúc với công an ở Bộ để có cơ hội làm việc với họ.

Sáng nay tôi cũng muốn gặp họ. Thứ hai là cô Huệ em con bà cô ruột mục sư Hòa, là bảo mẫu viên của trường mầm non Ánh Sáng Mennonite có cái xe hủ tiếu. Cô ấy bị thất nghiệp và cần lấy cái xe hủ tiếu ra bán. Cô gọi điện hàng vài chục cuốc mà chúng tôi rất ái ngại vấn đề an ninh không dám xuống. Nhưng mà anh Giang cho chúng tôi thuê địa điểm của trường mầm non Ánh Sáng thì cũng còn hai tháng là hết  hạn nên chúng tôi phải dọn đồ cho anh sửa nhà. Với lại mục sư Lê Quang Du cũng muốn có cái xe để chở nước, cho thuê để nuôi gia đình….

Tôi và con trai tôi học ở đại học có qua….. khoảng 8 giờ 30 tôi sửa xe xong thì tôi vừa vào, tôi mở cửa trường mầm non mà tôi sẽ dọn đồ. Vừa mở cửa thì có một tốp 7 thanh niên xông tới đánh tới tấp, chúng tôi rút vô trong thì họ kéo hai mấy người nữa tới đánh, chúng tôi không kịp trở tay. Họ đánh tôi gẫy ngón tay trỏ  phải, bị 4 vết thương, bị rách mi mắt, còn con tôi bị 7 vết thương, đánh xương mặt, giờ mới về tới nhà chưa đi khám bệnh viện, chưa đi đâu được. Còn em Y Thiếu chạy về Hội thánh cạnh đó báo cho mục sư Thạch, còn mục sư Lê Quang Du bị bắt giữa đường và đưa vô đồn công an. Ông ấy xỉu rồi công an đưa đi bệnh viện rồi lại đưa về đồn công an thẩm vấn vì lý do đem xe đó đi, trong khi công an đến làm việc, chúng tôi đã báo cho công an rồi mà như vậy.

Để tìm hiểu thêm sự việc, đài Á châu Tự do gọi điện thoại đến ông Trương Văn Dũng, Giám đốc công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình  Dương, và được ông này cho biết như sau:

Trương Văn Dũng: không có chuyện đó đâu. Những người đó có vấn đề cá nhân người ta tranh chấp hoặc bức xúc cái chuyện tư lợi cá nhân thôi. Xã hội này không bao giờ có chuyện đó đâu, xã hội này văn minh rồi, cuộc sống thượng tôn về pháp luật rồi.

Phóng viên: nhưng công an không giúp bảo vệ cho họ thì họ vẫn bị đánh đập thường xuyên.

Trương Văn Dũng: ai nói? Ông đừng nghe những lời đó. Chỉ có một hai người nói chuyện đó, không có chuyện đó đâu. Ông cứ về đây gặp tất cả nhân dân Việt Nam, những người theo tôn giáo rất nhiều.

Phóng viên: chúng tôi hiểu cho nên chúng tôi tìm đến công an vì công an là lực lượng bảo vệ người dân thì có vấn đề gì thì phải đưa ra tòa xử chứ không thể có những thành phần cứ đánh những người khác mà không được công an bảo vệ.

Trương VĂn Dũng: không có đâu, đó anh chỉ nghe một chiều. Bao nhiêu Việt kiều, bao nhiêu người nước ngoài ở Việt Nam đây đâu có chuyện đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Mục sư Nguyễn Hồng Quang và những thành viên của Hội thánh Tin lành Mennonite bị hành hung. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2015, công an địa phương và dân phòng đã đóng chốt ngăn cấm các tín đồ hội thánh đến nhà mục sư Quang để cầu nguyện và mở tiệc mừng ngày đầu năm. Mục sư Quang sau đó cho biết nhiều tín đồ bị bắt về phường để khủng bố, đánh đập, bản thân mục sư Quang khi ra can ngăn cũng bị công an đánh. Vào cuối năm ngoái, ông cùng một mục sư khác của hội thánh bị những kẻ lạ mặt tấn công bất ngờ khi đi trên đường ở gần nhà khiến bị thương và phải vào viện cấp cứu.

Những cơ sở nhóm họp của hội thánh này từ nhiều năm nay liên tục bị những thành phần bất hảo tấn công, đập phá khiến các tiến đồ gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động tôn giáo.

Từ tháng sáu năm ngoái cơ sở của Hội thánh tin lành Mennonite Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương bắt đầu bị đập phá cho đến hiện nay.

Hội thánh Tin lành Mennonite đã được chính phủ Việt Nam công nhận vào tháng 10 năm 2007 như một bước được quốc tế đánh giá là dấu hiệu của những cải thiện về tự do tôn giáo.

Tuy nhiên đặc phái viên về tự do Tôn giáo của Liên Hiệp Quốc, ông Heiner Beilefeldt, người đã đến thăm Việt Nam vào năm ngoái, cho rằng chính phủ Việt Nam vẫn chưa tôn trọng các quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Ông cũng cho rằng luật của Việt Nam đã cho phép các chính quyền có quyền hành rộng lớn để hạn chế và ngăn cấm quyền tự do tôn giáo.

Ý kiến (1)
Share

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Đăc phái viên Heiner đả hiêu lầm về sự tự do tôn giáo,hay là mị dân (deceive), mà những giáo hội trên thế giới đã ẩn núp những tổ chức chính trị để lật đổ một thể chế hay một quốc gia khác, hay nói đúng hơn là sự quấy rối. mà ngý nay tôn giáo đang gây nên cuộc thánh chiến giết bao nhiêu người dân vô tội???và có một sự phân biệt giửa con người và con người.Jesus christ, ThichCa Mâu Ni, Nhà tiên tri Mohamed, tất cả những người nầy đều đáng kính, vì họ không làm sai. Tôi rất tôn trọng và hâm mô những người nầy và đang tôn thờ họ. Nhưng giáo hội, và Tu sỉ của những tôn giáo nầy toàn là những tên ba sạo bịp bợm đi lừa gạt để kiếm tiền mưa sinh??????? ngoài ra còn làm tổn thương hay giết hai người khác vô tội, vì không tin nơi chúa của họ.

25/03/2015 14:46

Xem toàn trang