Khiếu kiện tại Hà Nội, Sài Gòn bị giải tán hết

Sáng hôm nay những đoàn người khiếu kiện ở Hà Nội và Sài Gòn đều bị công an tập trung đông hơn để giải tán, một số bị bắt đưa đi.
RFA
2012-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Khoảng 200 công an giải tán chừng 100 người dân tập trung khiếu nại tại về nhà đất tại văn phòng Quốc hội ở Hà Nội, trong khi tất cả các điểm tập trung của người khiếu kiện tại Sài Gòn cũng bị giải tán hết.

Một tiểu thương từ Vĩnh Phú mô tả chi tiết vào lúc 10 giờ sáng tại trụ sở tiếp dân 35 Ngô Quyền, Hà Nội:

"Dân đông lắm nhưng người ta không cho vào. Công an, an ninh đông lắm, họ định cướp điện thoại nhưng chúng tôi chạy và nay vòng lại đây. Công an nói sáng nay đưa mấy chục dân Hưng Yên về còn có muốn bị bắt  không vì có một xe buýt đang chờ."  

Tại Văn phòng Trung ương Đảng ở 210 Võ thị Sáu, Sài Gòn, các lực lượng an ninh, công an và dân phòng cũng xua đuổi những người dân oan từ các tỉnh khu vực phía nam đến ‘ăn chực, nằm chờ’ để khiếu nại về trường hợp bất công, oan ức của họ, Một người khiếu kiện tại Sài Gòn cho biết về tình hình tại đó vào sáng nay như sau:

"Tôi đến mà không dám vào, vì trước văn phòng đó vừa công an vừa đô thị vào mà họ biết mặt sẽ đưa lên xe. Có một xe buýt đang chờ đó.
 Vì quyền lợi của chúng tôi nên những ngày tới chúng tôi phải đi. Dân lâu nay ngồi đây kéo băng rôn, khẩu hiệu mà họ không giải quyết. Dân khổ lắm, như trường hợp của tôi không có chỗ ở, tiền không có"

Cùng ngày thứ hai, công an đến nhà một số người từng khiếu kiện lâu nay để canh giữ và không cho họ ra khỏi nhà. Ông Trịnh Văn Tùng ở An Giang cho biết:

"Công an đưa về rồi giữ từ hôm qua đến hôm nay. Họ nói nếu muốn đi hãy chờ hai ngày nữa hãy đi, 26/27/28 không được đi."

Cô giáo Bùi Thị Thành, ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Sài Gòn nói:

"Tôi đang bị mười mấy công an chặn ngoài cửa. Tôi nghe biết bà con ở 210 Võ Thị Sáu bị ‘hốt’, ở Bến Thành cũng bị, ở số 4 Lê Duẫn bị kè.  Bà con nghe trên mạng kêu gọi nói có đoàn quốc tế đến để theo dõi tình hình dân oan và nhân quyền tại Việt Nam nên họ đi rất đông. Nên công an ngăn chặn dữ dội."

Hôm 12 tháng 3 vừa qua trên mạng Internet xuất hiện một thông báo với tựa ‘Lời kêu gọi tổng biểu tình của dân oan trên toàn quốc’. Đứng tên cho kêu gọi đó là tập thể các cựu chiến binh Đại đoàn quân Tiên phong và Đại đoàn Đồng bằng.

Xem toàn trang