Tiếp tục khám xét Tịnh Thất Bồng Lai

RFA
2022.03.07
Tiếp tục khám xét Tịnh Thất Bồng Lai Tịnh Thất Bồng Lai trong một lần bị kiểm tra hành chính trước đây.
Tịnh Thất Bồng Lai

Công an tỉnh Long An tiếp tục khám xét Tịnh thất Bồng Lai, hay Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 8/3 dẫn nguồn từ Đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An như vừa nêu hôm 7/3.

Theo đó, ngoài việc tiếp tục khám xét, công an còn thực hiện các thủ tục để làm rõ các tội danh khác đối với một số người liên quan từng có thời gian sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ông Văn Công Minh được dẫn lời rằng: "Ngoài tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" đã khởi tố thì thời gian qua cơ quan an ninh điều tra còn tiếp nhận những nguồn tin tố giác tội loạn luân và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Lê Tùng Vân và một số người tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Vào ngày 24/2 vừa qua Công an huyện Đức Hoà được yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An theo nội dung quyết định của Viện kiểm sát được truyền thông loan trong cùng ngày.

Trước đó, Công an huyên Đức Hòa cho biết họ nhận được đơn tố cáo của các tổ chức, cá nhân về những sai phạm xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc được lấy tên là “Tịnh thất Bồng Lai” và hiện là “Thiên am bên bờ vũ trụ”, nên vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Qua đó, bốn người gồm ông Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên; Lê Thanh Nhất Nguyên; Lê Thanh Trùng Dương, cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An hôm 3/1 đã bị bắt tạm giam và khởi tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên ông Lê Tùng Vân, 91 tuổi nên được tại ngoại và bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hơn hai tuần sau khi bốn người tại “Tịnh thất Bồng Lai” bị bắt tạm giam, năm luật sư bào chữa gồm luật sư Đặng Đình Mạnh, Đào Kim Lân, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh, và luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã đến căn hộ của bà Cao Thị Cúc và gặp ông Lê Tùng Vân.

Luật sư Đặng Đình Mạnh trong ngày 21/1 cho RFA biết, hiện những người trong Tịnh thất Bồng Lai đang bị cô lập với thế giới bên ngoài một cách tuyệt đối.

Chính quyền cho công an chốt chặn xung quanh để ngăn cản người ra vào khu vực, ngoài ra thì điện thoại của những người bên trong thiền am cũng bị thu giữ, và mạng internet cũng đã bị ngắt. Cho nên những người sống bên trong không hề biết ở bên ngoài đang nói về sự việc của họ ra sao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/03/2022 10:45

Nhà nước cờ đỏ sao vàng,
của một đảng, do một đảng, vì một đảng cờ đỏ búa liềm,
đảng độc, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lương, bất nhân, độc địa, độc ác, độc hèn, ngu độc...

độc quyền... làm luật rừng Búa Liềm... " loạn luân "....
độc quyền... tố giác tội luật rừng Búa Liềm... " loạn luân "...
độc quyền... xét xử tội, khép tội luật rừng Búa Liềm.. " loạn luân "...
độc quyền... tuyên án " án bỏ túi " Búa Liềm...
độc quyền... bỏ tù dân lành, dân vô tội, vô tội vạ ... theo luật rừng Búa Liềm của đảng Búa Liềm.