BT quốc phòng Leon Panetta đến Cảng Cam Ranh

Chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta hôm nay đến Cảng Cam Ranh được xem là cuộc thăm viếng của một quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến đó kể từ năm 1975 khi kết thúc cuộc chiến Việt Nam.
RFA 03.06.2012

Share
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta
Courtesy defense.gov

Phát biểu với báo giới và những người chủ yếu là thành phần dân sự trên tàu USNS Richard E. Byrd hiện đang được sửa chữa tại Cảng Cam Ranh, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta của Hoa Kỳ cho biết đó là giây phút xúc động đối với bản thân ông. Ông nhắc lại mới hồi tuần rồi ông đứng trước Đài tưởng niệm tại thủ đô để ghi nhớ 50 năm cuộc chiến Việt Nam.

Theo ông Leon Panetta thì nhiều máu của cả hai phía đã đổ ra; tuy nhiên ông hy vọng qua những hy sinh đó, cả hai phía có thể xây dựng một quan hệ đối tác mạnh mẽ và hướng đến tương lai.

Tin cho biết trong hai ngày thăm ở Việt Nam, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta sẽ gặp người tương nhiệm Việt Nam là đại tướng Phùng Quang Thanh và những quan chức quốc phòng cao cấp khác của Việt Nam.

Hai phía sẽ thảo luận biện pháp thực hiện bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được ký kết hồi năm ngoái.

Xin được nhắc lại sân bay Cam Ranh là một trong ba căn cứ chính mà lực lượng Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam.

Sau khi cuộc chiến kết thúc hồi năm 1975, chính quyền Hà Nội cho phía Nga thuê và sử dụng cho đến năm 2002 thì Nga rút khỏi Cam Ranh.

Căn cứ Vịnh Cam Ranh là một trong những hải cảng tự nhiên tốt nhất trong khu vực. Hoa Kỳ xem đó là một trong những địa điểm lý tưởng để tăng cường sự hiện diện hải quân của Mỹ tại vùng Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang