Thêm đơn kiến nghị Chủ tịch nước giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến

2019-10-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hơn 2.000 người ký kiến nghị xin ân xá cho tử tù Đặng Văn Hiến (ngoài cùng bìa trái), tính đến trung tuần tháng 07/18.
Hơn 2.000 người ký kiến nghị xin ân xá cho tử tù Đặng Văn Hiến (ngoài cùng bìa trái), tính đến trung tuần tháng 07/18.
Courtesy: Facebook Quốc Ấn Mai

Truyền thông trong nước hôm 10/10 cho biết vừa có một đơn kiến nghị xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến được đại biểu quốc hội gửi tới Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tử tù Đặng Văn Hiến (47 tuổi) là người đã nổ súng bắn vào nhân viên của công ty Long Sơn khi công ty này đến cưỡng chiếm đất đai, nhà cửa của ông hồi tháng 10 năm 2016 ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, khiến 3 người chết và 13 người bị thương.

Tòa sơ thẩm tỉnh Đắk Nông hôm 3/1/2018 đã tuyên án tử hình ông Đặng Văn Hiến.

Tuy nhiên bản án đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều luật sư đã tham gia đề nghị giảm án cho ông Đặng Văn Hiến.

Mặc dù vậy, phiên tòa phúc thẩm ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 12/7 đã bác đơn kháng cáo.

Truyền thông trong nước trích lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban thường vụ Quốc hội) cho biết ông đã có phiểu chuyển đơn gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc xin giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến, theo đơn của Công ty Luật Công chính gửi đến ông.

Nội dung đơn của các luật sư gửi đại biểu quốc hội xin Chủ tịch nước đánh giá lại bản chất hành vi của Đặng Văn Hiến, xin giảm án tử hình vì Đặng Văn Hiến là một nông dân cần cù, chưa có tiền án, tiền sự, động cơ giết người xuất phát từ bức do chính nạn nhân với số đông áp đảo gây ra tại khu đất nhà bị cáo, việc cưỡng chế đất là vi phạm pháp luật và mặc dù bị cáo đã cảnh cáo nhưng nhóm người công ty Long Sơn vẫn tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, vào ngày 17/7/2018, văn phòng Chủ tịch nước cũng đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch Trần Đại Quang yêu cầu chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sta Nhân dân Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước.

Ý kiến (1)
Share

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Vụ án đồng Nọc Nạn xảy ra năm 1928 tại làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu (nay là ấp 4, xã Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã đi vào lịch sử Việt Nam như biểu tượng của cuộc đấu tranh và phản kháng của nông dân với chính sách hà khắc của thực dân Pháp.

Công tố viên Moreau đề nghị tòa thận trọng. Ông cho rằng vụ này chứng tỏ bất ổn xã hội về đất đai đang gia tăng hết sức nghiêm trọng.
Ông nói tình cảnh của gia đình Biện Toại rất đáng thương: bị những kẻ không có trái tim (hommes sans coeur) đến cướp đất, rồi bọn có quyền thế tiếp tay với bọn cường hào. Ông đề nghị tòa tha bổng Biện Toại, cô Liễu (em Biện Toại) và con là Tia, giảm nhẹ cho cô Trong và Miều (em rể Biện Toại, chồng Liễu).

Nhờ sách sử , ghi chép trung thực những gì xảy ra trong khi VN bị đô hộ bởi thực dân Pháp .
Giờ đây dân chúng Việt mới biết : đô hộ bởi cộng sản quả vô cùng kinh khiếp !
Bàn tay thực dân Pháp vẫn ấm tình người hơn bàn tay csVN , dù rằng họ khác máu mủ , khác màu da !!!

Thôi anh Hiến à , chả ai chọn được đất nước để ra đời . Buồn cho anh bị xử bởi những bàn tay nhuốm đầy máu đồng bào .
Bởi thế cho nên , nó còn thua cả phiên toà thực dân năm 1928 !!!!

10/10/2019 11:23

Hồ Ly

nơi gửi 3 đình

Khoan hồng là đấy đấy..
Bị cáo : tôi tự nộp mình để được khoản hỗ theo lời hứa của chính quyền, sao giờ lại bị tử hình. Toà,"Thế anh hiện còn sống hay đã chết". Bị cáo, "tôi chưa chết, vẫn sống. Toà, "bị cáo nên biết, nếu để bị bắt, thì anh đã chết vì tự treo cổ bằng giây thun quần khi bị tạm giam ở đồn công an. Khoan hồng là ở chỗ đấy đấy." !!!

12/10/2019 16:46

Xem toàn trang