Công ty xăng dầu Petrolimex Việt Nam lãi cả ngàn tỉ đồng giữa mùa dịch

RFA
2021.08.03
Công ty xăng dầu Petrolimex Việt Nam lãi cả ngàn tỉ đồng giữa mùa dịch Ảnh minh họa: Một điểm bán xăng dầu của Công ty xăng dầu Petrolimex Việt Nam ở Hà Nội trước đây.
AFP PHOTO

Công ty xăng dầu Petrolimex, ông lớn trên thị trường xăng dầu Việt Nam, vẫn lãi cả ngàn tỉ dù người dân hạn chế đi lại theo Chỉ thị 16. Truyền thông Nhà nước loan tin vừa nói hôm 3/8.

Theo báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm 2021 do Petrolimex Việt Nam mới phát hành, công ty này đạt doanh thu lũy kế 84.836 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.250 tỉ đồng.

Việc tăng trưởng lợi nhuận theo giải trình của Petrolimex là do giá dầu thế giới trong quý II liên tục tăng từ mức 58,65 USD lên 73,47 USD một thùng.

Do theo giá dầu thế giới tăng, nên Việt Nam phải điều chỉnh giá xăng tăng liên tục, nhờ vậy mà Petrolimex, công ty nắm thị phần lớn trong hệ thống xăng dầu tại VN, đạt lãi cao.

Trước đó, vào nửa đầu năm 2020, Petrolimex Việt Nam báo đã lỗ hơn 1.000 tỉ đồng. Nguyên nhân do việc giãn cách xã hội khiến nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, đồng thời giá dầu thế giới rớt xuống đáy dẫn đến giá xăng dầu tại Việt Nam cũng giảm mạnh theo.

Dù liên tục trích lập dự phòng khi giá giảm vì hàng tồn lớn, lợi nhuận của Petrolimex vẫn bị bào mòn trong năm 2020.

Đến năm 2021, dù Việt Nam tiếp tục đối diện với dịch bệnh lây lan mạnh, người dân phải ở nhà, hạn chế ra đường để chống dịch, nhưng lần này giá xăng thế giới tăng đã khiến Petrolimex liên tiếp có lãi hàng ngàn tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.