Chuẩn bị phương án sơ tán trên 500.000 người trước dự báo Bão số 5 có thể đổ bộ


2020-09-16
Share
Bão số 5 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đường đi của bão số 5.
Courtesy: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Hơn nửa triệu người dân ở các tỉnh miền Trung có thể phải sơ tán vì bão số 5, tên quốc tế là Noul, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào chiều 18/9.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 16 tháng 9 cho biết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia dự báo bão số 5 có thể đổ bộ từ tỉnh Quảng Bình đến Đà Nẵng vào trưa hoặc chiều ngày 18, với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai Việt Nam đã có cuộc họp vào ngày 16/9 và đưa ra yêu cầu các bộ, ngành Trung Ương và địa phương triển khai phương án giảm thiểu thiệt hại. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết bão đi vào đất liền trong lúc thủy triều cao nhất nên sức tàn phá lớn.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí Tượng Thủy văn, ông Mai Văn Khiêm cho biết bão số 5 sẽ tăng cấp rất nhanh trong hai ngày tới, gây ra mưa lớn cho khu vực bắc và trung Trung Bộ, với lượng mưa từ 200-300 mm. Ở các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế lượng có thể trên 400 mm, mang theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng đô thị.

Tin nhà nước nói thêm lũ trên các sông được cảnh báo lên mức báo động 1, báo động 2. Ở ngoài khơi Trung Bộ, sóng biển có thể cao 5-7 m.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang