Heo Trung Quốc đang được đưa vào Việt Nam

Heo Trung Quốc đang được đưa vào Việt Nam qua đường mua bán tiểu ngạch. Ông Vũ Quốc Hùng, Trưởng phòng Kiểm dịch Chi Cục Thú Y Bắc Giang cho biết tin vừa nêu.
RFA 07.18.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Vũ Quốc Hùng cho hay, heo Trung Quốc đưa vào Việt Nam theo lối “nhỏ giọt”, xé lẻ từ 5 đến 7 con/chuyến cho dễ vận chuyển và lách qua các trạm kiểm dịch, rồi đưa vào trong dân mổ giết lấy thịt bán.
Cũng theo Trưởng phòng Kiểm dịch Chi Cục Thú Y Bắc Giang, thông thường heo đưa vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch đều phải có kiểm dịch của phiá Trung Quốc, nhưng khi vào Viêt Nam thì thương lái cắt thẻ tai đó, và Bắc Giang được dùng làm địa điểm trung chuyển để đưa sâu vào các tỉnh thành trong nội địa.   
Trong lúc giá thịt heo của Việt Nam tương đương như bên Trung qúôc, nhưng lại có hiện tượng heo của họ chạy sang với giá rẻ hơn, nên điều đáng lo ngại là phía Trung quốc sử dụng công nghệ đen để vỗ béo heo trước khi xuất đi. Chi Cục Thú y Bắc Giang cho biết, hiện nay chỉ mới kiểm soát được phân nửa số chuyến kiểm dịch động vật xuất khỏi tỉnh, và chưa kiểm soát được đông vật nhập vào tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc giang cho hay, trước đây có hiện tượng thương lái Trung quốc vào tận nhà dân để thu gom mua heo, nhưng hai tháng gần đây do gia heo ở Việt Nam tăng cao nên không còn hiện tượng này nữa.        

Xem toàn trang