Công an ngăn trở Phú Yên kiện Formosa

BTV Mặc Lâm
2016.09.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đoàn xe chở giáo dân Đoàn xe chở giáo dân
Chu Mạnh Sơn

Sáng hôm nay ngày 26 tháng 9 năm 2016, giáo xứ Phú Yên và vùng lân cận theo dự tính sẽ tập trung tại giáo xứ để đến Tòa án đưa đơn khỏi kiện nhà máy Formosa vì đã gây thảm họa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và công ăn việc làm của người dân.

Số người tham dự cuộc đi này lên đế 600 người và giáo xứ đã thuê 20 xe ô tô để đưa đón họ. Tuy nhiên công an đã làm khó dễ các nhà xe khiến cho một nửa trong họ không đến được theo như hợp đồng.

Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ giáo xứ Phú Yên cho chúng tôi biết thếm chi tiết như sau:

“Hôm nay theo chương trình thì tôi tổ chức đưa người dân giáo xứ Phú Yên và người dân vùng phụ cận lên tòa án kiện Formosa về vấn đề môi trường. Chúng tôi đã hợp đồng với 20 xe ô tô để chở người dân đi với số lượng khoảng 600 người nhưng từ ngày hôm qua công an huyện Quỳnh Lưu và công an huyện Diễn Châu đã đến tận các nhà xe bao vây, khủng bố họ. Công an tuyên bố nếu chương trình đưa dân đi khởi kiện thì họ sẽ cho biết tay, họ sẽ làm ảnh hưởng việc làm ăn của nhà xe sau này. Lời tuyên bố đó làm cho một số người không dám đi nhưng rồi khi tôi đứng ra bảo lãnh là sẽ đi với tôi thì họ sẵn sàng để đi. Họ đã điều chỉnh được số lượng 20 xe để ngay buổi sáng nay họ sẽ đến để rồi đưa chúng tôi đi.

Khi trên đường đi đến chúng tôi thì công an huyện Quỳnh Lưu, công an huyện Diễn Châu đã tổ chức chặn xe lại, công an lên gặp gỡ những người lái xe hăm dọa họ trong khi họ đang trên đường đến với chúng tôi do đó người dân chưa lên xe được vì họ dọa: anh đi cũng được nhưng mà sau chuyến đi của anh về thì anh sẽ biết, chúng tôi sẽ cho anh biết như thế nào.

Vì thế đã có mười một chiếc xe không đến được với chúng tôi. Trong khi đó chúng tôi tiếp tục bổ sung những xe khác thì hầu như tất cả các nhà xe trên địa bàn của tỉnh Nghệ An nhận lời. Nhưng khi nhận lời rồi trên đường họ đến đây thì công an lại tiếp tục chận đường uy  hiếp tuyên bố nhà xe sẽ bị trả thù vì đã đưa người dân theo lời khuyên của chúng tôi đã đi đến tòa án khởi kiện.

Cho đến bây giờ chỉ có một số xe, chúng tôi phải tìm mọi cách để giúp người dân đi. Đáng lẽ chương trình của tôi là 4 giờ 30 chúng tôi đã khởi hành từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên nhưng mà cho đến giờ này là 8 giờ kém 10 chúng tôi vẫn chưa đi hết được”.

Khi được hỏi nếu trên đường đi có các chốt công an giao thông ngăn lại làm khó dễ nhà xe thì giáo dân sẽ quay về hay tiếp tục đến tòa án, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

“Tôi dự báo thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản như chúng ta đã thấy nhưng chắc chắn rằng nếu mà còn cái đầu óc tỉnh táo thì họ sẽ không đứng ra để chặn đường như vậy. Bởi vì khi mà người dân chưa lên xe thì họ dọa nhà xe nhưng khi người dân đã lên xe rồi mà ách tắt giữa đường thì chắc chắn là người dân sẽ xuống đường và ngay lúc đó sẽ có những cuộc biểu tình phản đối, truyền thông sẽ cho cả thế giới biết được diện mạo của nhà cầm quyền Việt Nam”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.